Đường dẫn truy cập

Vi khuẩn nguy hiểm chết người trong nước uống tại Ấn Độ


Các nhà khoa học ước tính rằng khoảng một trăm triệu người Ấn Độ với vi khuẩn NDM-1 đang đi du lịch khắp thế giới
Các nhà khoa học ước tính rằng khoảng một trăm triệu người Ấn Độ với vi khuẩn NDM-1 đang đi du lịch khắp thế giới

Các khoa học gia nói rằng họ đã thấy những loại vi khuẩn nguy hiểm trong nước uống tại New Delhi, Ấn Độ. Vi khuẩn này có một gien mà các khoa học gia gọi là NDM-1. Nguy hiểm vì nó làm cho vi khuẩn lờn với các loại thuốc kháng sinh.

Các khoa học gia thuộc trường Đại Học Cardiff, Anh Quốc, tiến hành cuộc nghiên cứu. Trong 50 mẫu nước uống, họ tìm thấy vi khuẩn NDM-1 trong 2 mẫu. Loại gien này có mặt trong 11 loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn gây dịch tả và các loại bịnh tiêu chảy khác.

Các khoa học gia còn tìm thấy NDM-1 trong vi khuẩn lấy từ các bệnh nhân đến từ Ấn Độ, các nước Nam Á khác, từ châu Âu và Bắc Mỹ.

Hiện nay các khoa học gia ước lượng có khoảng một trăm triệu người Ấn mang trong người vi khuẩn này đang du hành quanh thế giới.

Ông Timothy Walsh, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu về NDM-1 tại trường đại học Cardiff lo ngại về sự lan tràn loại gien kể trên:

“Tổng số loại gien này tại Ấn Độ, Pakistan, và có lẽ cả Bangladesh và Sri Lanka, thì vô cùng to lớn. Những người mang gien khi họ du hành tới bất kỳ nơi nào họ đều mang theo đám gien của họ, nghĩa là 100 ngàn tỉ vi khuẩn. Cho nên hệ quả sau cùng là vi khuẩn có thể lan tràn ra toàn thế giới.”

Chính phủ Hoa Kỳ hồi năm ngoái đã phát hiện NDM-1 trong 3 người, cả 3 trước đó đều từng đến Ấn Độ để chữa bệnh.

Các chuyên gia cho biết những người mang NDM-1 trong người vẫn có thể khỏe mạnh. Nguy hiểm chỉ xảy ra khi người ta có loại vi khuẩn gây bịnh. Loại gien có thể tạo ra vi khuẩn gây bệnh và làm ra những enzym có thể chống lại ngay cả những loại thuốc kháng sinh mạnh nhất.

Kháng sinh thường vẫn là liệu pháp chính cho các bệnh nhiễm khuẩn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG