Đường dẫn truy cập

Tài xế taxi Uber ở Ấn Độ bị kết tội hãm hiếp


Cảnh sát áp tải tài xế taxi Uber Shiv Kumar Yadav ra tòa ở New Delhi.

Một toà án ở Ấn Độ đã kết tội một tài xế của công ty Uber chuyên cung cấp dịch vụ chuyên chở qua kết nối mạng, về tội hãm hiếp một nữ hành khách tại New Dehli hồi năm ngoái.

Công tố viên Atul Srivastava hôm nay nói với các nhà báo rằng người lái xe, là Shiv Kumar Yadav, còn bị buộc tội hăm doạ hình sự, bắt cóc và đe doạ tính mạng của phụ nữ.

Nạn nhân mướn Yadav chở bà về nhà sau khi đi ăn tối với bạn hồi tháng 12 năm ngoái. Bà nói Yadav đã hãm hiếp bà sau khi bà ngủ gật trong xe.

Yadav sẽ bị toà tuyên án vào ngày thứ Sáu, và có thể đối mặt với án tù chung thân.

Trong một tuyên bố ca ngợi phán quyết của toà, Chủ tịch Uber tại Ấn Độ, ông Amit Jain nói “tấn công tình dục là một tội ác đáng ghê sợ, chúng tôi lấy làm hài lòng là thủ phạm đã bị đưa ra trước công lý.”

Vụ tấn công đã gây nên các cuộc biểu tình giận dữ về mối đe doạ bị tấn công tình dục liên tục mà phụ nữ Ấn Độ phải đối phó, được nêu bật bởi cái chết của một nữ sinh viên trẻ đã bị hãm hiếp tập thể khi đang đi trên một chiếc xe buýt hối năm 2012. Vụ tấn công mới nhất cũng tác động tiêu cực tới hoạt động của công ty Uber - có trụ sở ở Hoa Kỳ - tại Ấn Độ.

New Dehli cấm công ty Uber hoạt động tại thành phố này, và tố cáo Uber là đã không kiểm tra lý lịch của những tài xế. Yadav đã bị bỏ tù trong một vụ hãm hiếp cách đây 1 năm, nhưng sau đó được tha bổng.

Nạn nhân sau đó đệ đơn kiện công ty Uber tại toà án liên bang Hoa Kỳ.
New Dehli sau đó đã lật ngược quyết định của mình và cho phép Uber tiếp tục hoạt động.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG