Đường dẫn truy cập

Uber, GrabTaxi: Giải pháp thay thế cho việc sở hữu xe hơi ở VN?


Một tài xế GrabTaxi dùng điện thoại để kiểm tra hóa đơn cho một khách hàng ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 9/9/2015.
Một tài xế GrabTaxi dùng điện thoại để kiểm tra hóa đơn cho một khách hàng ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 9/9/2015.

Một dân số trẻ, yêu chuộng công nghệ, không sở hữu xe mà sở hữu điện thoại thông minh là nguyên nhân giúp các dịch vụ gọi xe taxi dùng ứng dụng điện thoại như Uber và GrabTaxi phát triển vượt bậc trên thị trường Việt Nam.

Hãng tin Reuters tường thuật rằng chính các điều kiện này đã khiến cho ước mơ của một số doanh gia muốn biến các dịch vụ kết nối người cần di chuyển và tài xế này trở thành một giải pháp thay thế cho việc sở hữu xe ở Việt Nam trở nên khả thi.

Dịch vụ này đã xuất hiện tại Việt Nam cách đây 3 năm, phát triển mạnh tại hai thành phố lớn nhất nước là thành phố HCM và Hà Nội, giờ đã đạt được con số trung bình cao nhất cho các cuốc xe tính trên đầu người so với 300 thành phố sử dụng dịch vụ này, gấp đôi số liệu tại thành phố New York.

Sử dụng dịch vụ gọi xe taxi bằng ứng dụng điện thoại nhanh chóng trở nên phổ biến trong giới trung lưu đang phát triển tại Việt Nam.

Reuters dẫn lời một người tiêu thụ nói “giá phải chăng, dịch vụ tốt. Tài xế xe Uber chơi nhạc hay, và ngay cả những xe loại nhỏ, cũng tốt hơn xe taxi.”

Thị trường Việt Nam được coi là một thị trường tốt cho các dịch vụ như Uber và Grabtaxi, trong các điều kiện ít người sở hữu xe riêng ở Việt Nam, cứ 100 người thì chưa tới 3 người có xe riêng trong một dân số lên tới 90 triệu người, và cùng lúc là thị trường phát triển nhanh nhất về điện thoại thông minh.

Reuters trích lời ông Đặng Việt Dũng, quản trị viên đặc trách thị trường Việt Nam của công ty Uber, có trụ sở chính ở San Francisco, nói rằng mục tiêu của công ty là thay thế việc sở hữu xe riêng ở Việt Nam.

Theo Hội Bảo vệ Người tiêu thụ Việt Nam, chi phí sử dụng dịch vụ taxi Uber là 8000 đồng/mỗi km, so với giá từ 11,000 tới 15,000 đồng nếu sử dụng xe taxi ở thành phố HCM, mắc hơn gấp đôi giá xe taxi ở Bangkok, Manila và Jakarta.

Theo Reuters, Techtimes

Truyền hình vệ tinh VOA 22/9/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG