Đường dẫn truy cập

Tài khoản Twitter của Quân đội Mỹ bị xâm nhập


Tin tặc, tuyên bố là những kẻ trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo, chiếm tài khoản Twitter của CENTCOM trong thời gian ngắn, ngày 12/1/2015.
Tin tặc, tuyên bố là những kẻ trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo, chiếm tài khoản Twitter của CENTCOM trong thời gian ngắn, ngày 12/1/2015.

Các tay hacker nhận là trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo đã đăng các tin nhắn của họ trên các tài khoản Twitter và YouTube của Bộ Chỉ huy Trung ương quân đội Hoa Kỳ - còn gọi tắt là CENTCOM – hiện đang dẫn đầu cuộc chiến chóng nhóm khủng bố này. Vụ tấn công diễn ra ít lâu sau khi Tổng thống Obama tiết lộ các kế hoạch của chính quyền Mỹ nhằm cải thiện an ninh mạng. Thông tín viên VOA Zlatica Hoke tường thuật từ Washington.

Các tài khoản Twitter và YouTube của Bộ Chỉ huy Trung ương Hoa Kỳ giám sát các hoạt động ở Trung Đông đã bị hack hồi hôm qua bởi những kẻ đăng những đoạn video và tin nhắn có thiện cảm với Nhà nước Hồi giáo.

Các chiến đấu cơ của Mỹ và liên minh đã oanh tạc các cứ địa của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.

Một tin nhắn trên trang Twitter của CENTCOM đe doạ binh sĩ Mỹ. Một tin khác nói “Nhà nước Hồi giáo trên mạng tiếp tục cuộc Thánh chiến trên mạng.”

Vụ hacking dường như đã gây bối rối nhiều hơn là vi phạm an ninh. Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Josh Earnest nói:

“Tôi có thể nói với quý vị đây là điều mà rõ ràng chúng tôi đang tìm hiểu và điều mà chúng tôi coi là nghiêm trọng. Tuy nhiên, một điều xin lưu ý những người tường thuật chuyện này là có sự khác biệt đáng kể giữa sự kiện một khối dữ liệu lớn bị tiết lộ và việc hack một tài khoản Twitter.”

Vụ tấn công xảy ra ít lâu sau khi Tổng thống Barack Obama công bố các đề nghị tăng cường an ninh mạng để bảo vệ nền kinh tế Hoa Kỳ.

“Chúng tôi sẽ đề xuất một dự luật mới, một dự luật về Quyền Riêng tư của Người Tiêu thụ. Làm việc với nhiều người trong khu vực tư nhân và các tổ chức hoạt động, chúng tôi đã xác định một số nguyên tắc cơ bản để vừa bảo vệ sự riêng tư cá nhân vừa bảo đảm là công nhiệp có thể tiếp tục canh tân.”

Trong năm vừa qua, nhiều công ty bán lẻ lớn của Hoa Kỳ đã bị hack bởi các tội phạm đã ăn cắp các dữ liệu thẻ tín dụng. Và hãng phim Sony đã bị hack ngay sau khi ra mắt một cuốn phim chế giễu lãnh tụ Bắc Triều Tiên. Tổng thống Obama nói tiếp:

“Chúng tôi nói rằng các dữ liệu thu thập được về học sinh trong lớp học chỉ nên được sử dụng cho các mục đích giáo dục: để dạy dỗ con em chúng ta, chứ không phải để mua bán con em chúng ta.”

Chính quyền dự định đề xuất dự luật mới về an ninh mạng tại Quốc Hội vào cuối tháng này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG