Đường dẫn truy cập

Tác giả của Ragtime qua đời ở tuổi 84


Tiểu thuyết gia E.L. Doctorow.

Tiểu thuyết gia người Mỹ, E.L. Doctorow, tác giả của các tập truyện như Ragtime, Billy Bathgate và The March, đã qua đời ở New York, thọ 84 tuổi.

Con trai của nhà văn này, ông Richard Doctorow, cho phóng viên biết cha ông từ trần hôm thứ Ba do biến chứng từ căn bệnh ung thư phổi.

Nhà văn Doctorow được tổng thống Barack Obama mô tả là “một trong những tiểu thuyết gia vĩ đại nhất nước Mỹ”. Tổng thống nói trong một tin nhắn trên Twitter hôm thứ Ba rằng ông đã học hỏi được rất nhiều từ các cuốn sách của nhà văn Doctorow, là những sự pha trộn của lịch sử và hư cấu, những câu chuyện pha trộn bằng nhiều thể loại thuật sự mang tính thực nghiệm.

Nhà văn Doctorow được cho rằng đã ghi nhận lại hơn một thế kỷ lịch sử của nước Mỹ trong 10 cuốn tiểu thuyết và 2 tuyển tập truyện ngắn. Ông cũng là tác giả của một vở kịch có tên gọi Drinks Before Dinner và rất nhiều bài tiểu luận.

Sinh ra ở New York năm 1931, ông bà của nhà văn Doctorow là những người Do Thái từ Nga di dân tới Mỹ. Ông đã từng nói rằng nơi ở của ông ở New York đã cho ông tiếp xúc với những văn hóa độc nhất vô nhị của Manhattan cũng như của những người dân di cư từ châu Âu, những người đã trốn chạy sự ngược đãi ở châu Âu trong những năm trước khi xảy ra Chiến tranh Thế giới lần thứ 2. Manhattan đóng một vai trò quan trọng trong nhiều tiểu thuyết của ông và ông đã sống ở thành phố cho đến khi qua đời.

Các tác phẩm của nhà văn Doctorow đã giành được một loạt các giải thưởng cao nhất của Mỹ dành cho tiểu thuyết, gồm giải National Book Award dành cho World’s Fair, giải The National Book Critics Circle và giải PEN/Faulkner cho tiểu thuyết Billy Bathgate và The March. Tiểu thuyết Ragtime của ông đã được dùng cho một bộ phim được đề cử Oscar và sau đó là một vở kịch Broadway đã giành được 4 giải Tony Awards.

Nhà văn Doctorow cũng nhận được một số giải thành tựu suốt đời, trong đó có giải Library of Congress Prize 2014 cho thể loại tiểu thuyết Mỹ. Ông cũng đã được xem như một trong những tác giả Mỹ xuất chúng nhất của thế kỷ 20.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG