Đường dẫn truy cập

Tác dụng của khẩu phần ăn uống có thể tùy thuộc vào gene


Ảnh tư liệu - Một bé gái cầm bánh và thức uống ở New York, ngày 14 tháng 2 năm 2013. Một nghiên cứu mới cho thấy hơn một nửa lượng calories tiêu thụ trong chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ là từ thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm thức uống có đường.

Dường như mỗi tuần lại có một khẩu phần ăn uống mới bảo đảm giúp giảm cân và giữ cho sức khỏe được tốt. Khẩu phần ăn uống kiểu Địa Trung Hải, hay khẩu phần ăn uống ít carbohydrate, khẩu phần ăn uống kiểu Nhật Bản chỉ là một vài trong số những khẩu phần ăn uống đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Giờ đây, một nghiên cứu mới nhận thấy rằng gene của bạn có thể đóng vai trò lớn trong việc quyết định khẩu phần ăn uống nào có tác dụng đối với bạn.

Những nhà nghiên cứu, sử dụng những giống chuột được nuôi một cách đặc biệt, đã thử những khẩu phần ăn uống khác nhau đang được ưa chuộng để xem khẩu phần nào có tác dụng và không có tác dụng, và liệu một khẩu phần ăn uống nào đó có dẫn tới sức khỏe kém hay không.

Họ sử dụng bốn giống chuột được nuôi đặc biệt với cấu trúc di truyền mang tính đại diện cho quần thể chung.

Những nhà điều tra phát hiện một số khẩu phần ăn uống dẫn tới việc giảm cân cho một số con chuột nhưng không có tác dụng gì, hoặc làm suy yếu sức khỏe của những con chuột khác.

Nhà di truyền học William Barrington của Đại học Bang North Carolina, người đã giúp thực hiện nghiên cứu này, nói: "Chúng ta phần lớn đã nhìn nhận khẩu phần ăn uống theo cùng một cách suốt hàng trăm năm qua, cho rằng có một khẩu phần ăn uống tối ưu. Và những gì chúng tôi nhận thấy là tác động của một khẩu phần ăn uống tùy thuộc vào cấu trúc di truyền của cá thể ăn khẩu phần đó."

"Và như vậy khi bạn của bạn nói với bạn rằng, ‘Tôi đã thử khẩu phần ăn uống tuyệt vời này. Nó rất hiệu nghiệm đối với tôi. Bạn phải thử mới được,’ thì nó có thể có tác động khác đối với bạn."

Ảnh tư liệu - Kiểm soát khẩu phần, ngay cả với thực phẩm lành mạnh, có thể giúp ích cho một chế độ ăn uống thành công.
Ảnh tư liệu - Kiểm soát khẩu phần, ngay cả với thực phẩm lành mạnh, có thể giúp ích cho một chế độ ăn uống thành công.

Khẩu phần cho chuột

Trong sáu tháng, mỗi một giống chuột nhận được một khẩu phần ăn uống đặc biệt: một giống được cho ăn khẩu phần kiểu phương Tây nhiều chất béo, một giống ăn khẩu phần kiểu Địa Trung Hải rất được ca ngợi, một giống khác ăn khẩu phần kiểu Nhật Bản nặng về gạo và trà xanh, và nhóm cuối cùng nhận được khẩu phần ít carbohydrate và nhiều chất béo được gọi là ketogenic.

Những con chuột trong nhóm kiểm soát được cho ăn khẩu phần tiêu chuẩn để so sánh.

Trong tất cả những trường hợp, những con chuột được cho phép ăn nhiều như chúng muốn trong khi những nhà nghiên cứu theo dõi lượng thức ăn chúng tiêu thụ và sức khỏe tổng quát của chúng, bao gồm những dấu hiệu tiền tiểu đường, bao gồm cả béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ.

Những nhà nghiên cứu ngạc nhiên về những gì họ phát hiện. Khẩu phần ăn uống kiểu phương Tây khiến sức khỏe của một giống chuột suy yếu trong khi đó nó có rất ít hoặc không có tác dụng nào đối với những giống chuột khác.

"Có một số con chuột mà chúng tôi thử, bất cứ thứ gì chúng ăn cũng không thực sự làm thay đổi tình trạng sức khỏe của chúng... Chúng hơi béo phì bất kể chúng ăn khẩu phần gì," ông Barrington nói. "Vì vậy, trong một số trường hợp có vẻ tác động của khẩu phần ăn uống không phải là rất mạnh đối với một số cá thể."

Một nghiên cứu mới khẳng định mỳ ống không béo nếu ăn điều độ và cùng với các món chính khác của chế độ ăn Địa Trung Hải.
Một nghiên cứu mới khẳng định mỳ ống không béo nếu ăn điều độ và cùng với các món chính khác của chế độ ăn Địa Trung Hải.

Khẩu phần ăn uống được cá nhân hóa

Ông Barrington lưu ý một ngày nào đó có thể sử dụng một khẩu phần ăn uống nhất định cho những cá thể nhất định để cho kết quả thành công.

"Những phát hiện này thực sự thúc giục chúng tôi xác định những yếu tố di truyền làm nền tảng cho phản ứng đối với khẩu phần ăn uống, và làm thế nào chúng ta có thể dự đoán những cá thể nào sẽ phản ứng tốt nhất đối với những kiểu ăn uống khác nhau."

Đó là một khái niệm được gọi là dinh dưỡng chính xác. Nó cho thấy một ngày kia bác sĩ sẽ có thể sử dụng một xét nghiệm di truyền để xác định xem những gì bạn ăn có đưa tới việc giảm cân và sức khỏe tốt hay không.

Những phát hiện này được trình bày tại Hội Di truyền học Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG