Đường dẫn truy cập

Tổng thống Biden ‘đang hồi phục tốt’ sau khi mắc COVID


Tổng thống Joe Biden vẫn làm việc dù đang mắc COVID

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hồi phục tốt sau được chẩn đoán mắc COVID-19 hồi tuần trước, bác sĩ của ông hôm 24/7 cho biết.

Tiến sĩ Kevin O'Connor viết trong một bản ghi nhớ rằng ‘các triệu chứng của ông Biden tiếp tục cải thiện đáng kể’, và chỉ còn triệu chứng chính là đau họng.

“Giọng nói của ông ấy vẫn hơi trầm,” ông O'Connor nói.
Bác sĩ cho biết ông Biden bị đau họng có thể là do ‘bạch huyết kích hoạt khi cơ thể ông loại bỏ virus’, và gọi diễn bíến này là đáng khích lệ.

Ông cho biết các triệu chứng ban đầu của tổng thống, bao gồm sổ mũi, ho và đau nhức cơ thể ‘đã giảm đáng kể’, trong khi mạch, huyết áp, nhịp thở và nhiệt độ của ông tất cả đều bình thường.

Bác sỹ O'Connor cho biết Biden sẽ tiếp tục dùng Paxlovid, với các triệu chứng của ông ấy được ‘điều trị hỗ trợ’ bằng dung dịch uống bù nước, Tylenol và ống hít albuterol vì cần thiết cho cơn ho thường xuyên.

Biden đang tiếp tục cách ly tại Nhà Trắng theo các khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Ashish Jha, điều phối viên ứng phó COVID-19 của Nhà Trắng, nói trên chương trình ‘Fox News Sunday’ rằng ông đã nhận được cập nhật mới nhất từ đội chăm sóc y tế của Biden vào tối ngày 23/7 và Tổng thống Biden đã có một ‘ngày tốt lành’.

“Ông ấy làm việc một chút, nghỉ ngơi một chút, cuối cùng lắng nghe lời khuyên từ một số người trong chúng tôi để nghỉ ngơi một chút. Và kể từ đêm qua, ông ấy đã cảm thấy ổn,” Jha nói.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình ‘Face the Nation’ của CBS, Jha cho biết ông ngờ rằng ca bệnh của ông Biden ‘sẽ là tiến trình COVID mà chúng ta thấy ở nhiều người Mỹ đã được chích ngừa đầy đủ, được chích hai mũi tăng cường [như ông Biden], được điều trị, với những công cụ có sẵn.”

“Quý vị biết đấy, tổng thống đã hồi phục tốt,” Jha nói, “và chúng tôi mong ông ấy sẽ tiếp tục phục hồi.”

Jha cho biết ông Biden, 79 tuổi, mắc biến chủng phụ BA.5 của virus corona vốn càn quét qua nước Mỹ, với hơn 100,000 ca mới được báo cáo hàng ngày.

Nhà Trắng không cho biết Biden đã dính virus ở đâu, nhưng cho đến nay không ai trong số 17 người được xác định là có tiếp xúc gần với ông có kết quả xét nghiệm dương tính.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG