Đường dẫn truy cập

Tổng thống Algeria Bouteflika đã từ chức trước sức ép người dân


Ông Abdelaziz Bouteflika đã cầm quyền ở Algeria kể từ năm 1999
Ông Abdelaziz Bouteflika đã cầm quyền ở Algeria kể từ năm 1999

Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika hôm 2/4 đã từ chức trước làn sóng phản đối dâng cao của dân chúng trong nhiều tuần biểu tình rầm rộ đòi ông ra đi sau 20 năm cầm quyền.

Nhà lãnh đạo 82 tuổi yếu ớt này đã loan báo trong một thông cáo do hãng tin APS loan báo rằng ông từ chức tổng thống không lâu sau khi tổng tham mưu trưởng quân đội yêu cầu có hành động ngay lập tức để lật đổ ông.

Hôm 2/4, ông Bouteflika, vốn sức khỏe đã suy yếu và hiếm khi xuất hiện trước công chúng kể từ khi ông bị đột quỵ hồi năm 2013, nói rằng ông ‘sẽ từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 28/4’.

Tuy nhiên Thiếu tướng Ahmed Gaed Salah, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Algeria, nói rằng thông cáo đó là do ‘các bên vi hiến và không có thẩm quyền’ đưa ra, theo APS.

“Không còn chỗ để phí thời gian nữa… Chúng tôi đã quyết định rõ ràng… sẽ đứng về phía nhân dân để mọi yêu sách của họ được đáp ứng,” ông Salah nói sau cuộc họp với các sỹ quan cấp cao.

Hàng trăm người Algeria đã xuống đường ở thủ đô sau khi ông Bouteflika thông báo từ chức. Họ vẫy cờ Algeria và đi trong những đoàn xe tiến vào trung tâm thành phố, nơi bùng phát các cuộc biểu tình rầm rộ hôm 22/2.

“Allahu Akbar (Thượng Đế vĩ đại),” một người đàn ông hét lớn. Có ai đó giơ một biểu ngữ đề: “Cuộc chơi đã chấm dứt.”

Áp lực ngày càng tăng trong ngày khi mà các nhóm đối lập yêu cầu ông Bouteflika ra đi ngay lập tức trong khi hàng trăm sinh viên tuần hành ở thủ đô Algiers để yêu cầu thay thế hệ thống chính trị vốn được nhìn nhận rộng rãi là không có khả năng thực hiện các cải cách lớn.

“Quyết định của ông Bouteflika rằng ông sẽ ra đi trước khi kết thúc nhiệm kỳ sẽ không thay đổi gì cả,” ông Mustapha Bouchachi, luật sư và là nhà lãnh đạo biểu tình, nói với Reuters hôm 2/4.

Ông Bouchachi nói rằng việc ông Bouteflika bổ nhiệm chính phủ lâm thời là động thái để duy trì mãi mãi thể chế chính trị hiện tại.

“Điều quan trọng đối với chúng tôi là chúng tôi không chấp nhận chính phủ lâm thời. Các cuộc biểu tình ôn hòa sẽ vẫn tiếp diễn,” ông nói.

Với việc từ chức của ông Bouteflika thì ông Abdelkader Bensalah, chủ tịch Thượng viện, sẽ trở thành tổng thống lâm thời trong vòng 90 ngày cho đến khi bầu cử được tổ chức.

Vốn từng chiến đấu trong cuộc chiến tranh giành độc lập cho Algeria từ tay người Pháp, ông Bouteflika được bầu làm tổng thống lần đầu tiên vào năm 1999 và đã xây dựng chỗ đứng cho mình với việc chấm dứt cuộc nội chiến với các chiến binh Hồi giáo vốn đã làm gần 200.000 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, Algeria vẫn chìm đắm trong tham nhũng và, trong một dấu hiệu cho thấy triều đại Bouteflika sắp cáo chung, một vài tay trùm kinh doanh vốn thân cận với ông đã bị cấm ra nước ngoài trong nhũng ngày qua.

“Những kẻ này đã kiếm được số tiền lớn bằng cách lợi dụng một cách phi pháp mối quan hệ gần gũi của chúng với những người có quyền,” Thiếu tướng Salah được APS dẫn lời nói.

Các cuộc biểu tình ở Algeria được thúc đẩy bởi giới trẻ và giới luật luật sư đòi lật đổ giới tinh hoa cầm quyền mà nhiều người cho rằng xa rời quần chúng và theo đuổi chủ nghĩa thân hữu trong nền kinh tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG