Đường dẫn truy cập

Tập Cận Bình: Sẽ lập các trung tâm nghiên cứu để diệt virus corona


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết một loạt các trung tâm nghiên cứu lâm sàng quốc gia sẽ được thành lập để giúp ngăn chặn sự bùng phát của virus corona, Reuters dẫn lại nguồn tin từ truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết hôm 2/3.

Phát biểu trong chuyến thăm một số viện y học ở Bắc Kinh, ông Tập nói rằng cần phải có những nỗ lực lớn để có thể chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch bệnh, và Trung Quốc phải cung cấp hỗ trợ công nghệ cho chiến dịch đó.

Ông Tập nói thêm rằng an ninh sinh học là một phần quan trọng của an ninh quốc gia, và Trung Quốc nên thiết lập nguồn dự trữ quốc gia về vắc-xin để chuẩn bị cho công tác phòng ngừa.

ÔngTập nhấn mạnh rằng việc làm mọi điều có thể để cứu sống nhiều bệnh nhân hơn vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Chủ tịch Trung Quốc nói thêm rằng việc nghiên cứu và phát triển thiết bị y tế, dược phẩm và điều trị lâm sàng phải được tăng cường để cải thiện hiệu quả về tỷ lệ chữa khỏi bệnh và giảm tỷ lệ tử vong.

Chủng virus corona mới xuất hiện ở Vũ Hán vào cuối năm ngoái. Từ đó đến nay, virus đã lây nhiễm hơn 86.500 người, phần lớn là ở Trung Quốc và chủ yếu là ở Hồ Bắc. Tổng số ca nhiễm xác nhận trên toàn Trng Quốc là hơn 80.000 người, với số người chết là gần 3.000.

Ông Tập cho biết thêm rằng Trung Quốc sẽ phát triển vắc-xin, thuốc và thuốc xét nghiệm để chống lại virus corona càng sớm càng tốt.

“Trung Quốc cần phải nỗ lực để vượt qua các nút thắt cổ chai của việc phát triển bộ máy kỹ thuật và phát triển độc lập các thiết bị y tế cao cấp”, Reuters dẫn lời ông Tập nói.

“Đất nước sẽ kết hợp việc sử dụng các loại thuốc của phương Tây và dược phẩm truyền thống của Trung Quốc trong trận chiến này”, ông Tập nói thêm.

Theo ông Tập, Trung Quốc sẽ có được công nghệ cốt lõi với quyền sở hữu trí tuệ độc lập trong việc đưa ra các sản phẩm và ứng dụng để bảo vệ sức khỏe và mạng sống của con người trong cuộc chiến chống virus corona.

Ông Tập nói ông rất coi trọng sức khỏe tâm thần, đối với những bệnh nhân đã hồi phục, những người đã mất người thân và những người phải xa cách gia đình trong một thời gian dài.

Virus được cho là có nguồn gốc từ một khu chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán đã khiến Trung Quốc phải ra lệnh cấm buôn bán trái phép và săn trộm động vật hoang dã.

“Chúng ta phải quyết tâm chấm dứt thói quen xấu là ăn động vật hoang dã và cổ xúy lối sống văn minh, lành mạnh, xanh và thân thiện với môi trường”, Reuters dẫn lời ông Tập nói thêm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG