Đường dẫn truy cập

Dịch corona: WHO nâng mức rủi ro toàn cầu từ ‘cao’ lên ‘rất cao’


Người dân đeo khẩu trang trên đường phố ở Minsk, Belarus, ngày 28 tháng 2, 2020.
Người dân đeo khẩu trang trên đường phố ở Minsk, Belarus, ngày 28 tháng 2, 2020.

Sự lây lan nhanh chóng của virus corona hôm 28/2 làm gia tăng lo ngại về đại dịch, với sáu quốc gia báo cáo các trường hợp nhiễm virus đầu tiên và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng cảnh báo về nguy cơ lây lan và ảnh hưởng toàn cầu lên mức “rất cao.”

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói tổ chức của ông hiện không đánh giá thấp rủi ro.

“Đó là lí do tại sao chúng tôi nói rằng rủi ro toàn cầu là rất cao,” ông nói với các phóng viên ở Geneva. “Chúng tôi đã tăng nó từ ‘cao’ lên ‘rất cao.’”

Người phát ngôn của WHO Christian Lindmeier cho biết tình huống virus corona lan tới nhiều hoặc tất cả các quốc gia “là điều mà chúng tôi vẫn đang cân nhắc và đã lên tiếng cảnh báo từ khá lâu rồi.”

Ông Tedros cho biết Trung Quốc đại lục báo cáo 329 trường hợp mới trong 24 giờ qua, mức thấp nhất trong hơn một tháng, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên hơn 78.800 với gần 2.800 người tử vong.

Nhưng trong lúc dịch bệnh đang giảm bớt ở Trung Quốc, nó lại đang tăng lên ở những nơi khác.

Mexico, Nigeria, Estonia, Đan Mạch, Hà Lan và Lithuania báo cáo những trường hợp đầu tiên ở các nước này, tất cả đều có lịch sử du hành liên quan tới Ý, quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Mexico là nước Mỹ Latin thứ hai báo cáo có trường hợp nhiễm virus, sau Brazil.

Các quốc gia khác ngoài Trung Quốc hiện chiếm khoảng ba phần tư số ca nhiễm mới.

Reuters đưa tin một quan chức Trung Quốc cho biết một số bệnh nhân đã hồi phục được phát hiện có khả năng truyền nhiễm. Điều này cho thấy dịch bệnh có thể còn khó tiêu diệt hơn so với hình dung trước đây.

Ông Lindmeier cho biết WHO đang xem xét kĩ lưỡng các báo cáo về một số người bị tái nhiễm.

Ngoài việc tích trữ vật tư y tế, một số chính phủ đã yêu cầu các trường học đóng cửa và hủy bỏ các cuộc tụ tập lớn nhằm tìm cách ngăn chặn dịch bệnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG