Đường dẫn truy cập

Tượng Nữ hoàng Victoria, Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị bị giật đổ ở Canada


Tượng Nữ hoàng Victoria bị giật đổ trong cuộc biểu tình vào "Ngày Canada" 1/7/2021 ở Winnipeg, Manitoba, Canada.
Tượng Nữ hoàng Victoria bị giật đổ trong cuộc biểu tình vào "Ngày Canada" 1/7/2021 ở Winnipeg, Manitoba, Canada.

Những người biểu tình đã giật đổ các bức tượng của Nữ hoàng Victoria và Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị ở thành phố Winnipeg của Canada giữa lúc người dân ngày càng phẫn nộ khi phát hiện ra hài cốt của hàng trăm trẻ em trong những ngôi mộ không tên tại các trường học bản địa trước đây.

Theo tường thuật của Reuters, một đám đông đã hô lớn “không tự hào về tội diệt chủng” trước khi giật đổ các bức tượng xuống. Hành động này diễn ra vào ngày 1/7 ở Canada, giữa lúc các lễ kỷ niệm truyền thống đang diễn ra trên khắp cả nước.

Nhiều thành phố ở Canada đã huỷ bỏ các sự kiện trong năm nay vì vụ bê bối về trẻ em bản địa khiến cho người Canada phải đối diện với quá khứ thuộc địa của họ. Thủ tướng Justin Trudeau nói ngày hôm nay là “thời gian để suy ngẫm”.

Gần 1.000 ngôi mộ không tên đã được tìm thấy tại các trường học trước đây ở British Columbia và Saskatchewan, phần lớn là các trường Công giáo được chính phủ tài trợ.

Trong 165 năm và gần đây là vào năm 1996, các trường học ở Canada đã cưỡng bức trẻ em bản địa phải tách khỏi gia đình của chúng, khiến chúng bị suy dinh dưỡng và bị lạm dụng thể chất và tình dục trong sự kiện mà Ủy ban Công lý và Hòa giải gọi là “tội ác diệt chủng văn hóa” vào năm 2015.

Tại Winnipeg, một đám đông đã hò reo khi tượng Nữ hoàng Victoria bị giật sập xuống bên ngoài cơ quan lập pháp tỉnh Manitoba. Những người biểu tình, nhiều người trong số họ mặc quần áo màu cam, đá vào bức tượng bị giật đổ và nhảy múa xung quanh nó. Bệ và tượng được đóng các dấu tay bằng sơn đỏ.

Một bức tượng Nữ hoàng Elizabeth gần đó cũng bị kéo đổ. Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị hiện là nguyên thủ quốc gia của Canada, còn Nữ hoàng Victoria trị vì Canada từ năm 1837 đến năm 1901 khi Canada còn là một phần của Đế quốc Anh.

Các cuộc biểu tình ủng hộ trẻ em bản địa cũng đã diễn ra vào ngày 1/7 tại Toronto, trung tâm tài chính của Canada, trong khi một cuộc tuần hành #CancelCanadaDay ở thủ đô Ottawa đã thu hút hàng ngàn người ủng hộ các nạn nhân và những người sống sót trong hệ thống trường học của Canada.

Các buổi lễ và mít tinh được tổ chức trên khắp các vùng khác của Canada. Nhiều người tham gia mặc quần áo màu cam, vốn đã trở thành biểu tượng của phong trào.

Trong thông điệp “Ngày Canada”, Thủ tướng Trudeau nói những khám phá về hài cốt của trẻ em tại các trường học cũ “đã thúc đẩy chúng ta phản ánh đúng đắn về những thất bại lịch sử của đất nước chúng ta”. Ông nói những bất công vẫn tồn tại đối với người dân bản địa và nhiều người khác ở Canada.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG