Đường dẫn truy cập

Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu Trump dỡ bỏ chế tài


Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammed Javad Zarif nói rằng đất nước của ông sẵn sàng đàm phán với Mỹ, nhưng chỉ khi Mỹ dỡ bỏ các chế tài kinh tế khắc nghiệt nhắm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

Mỹ áp đặt chế tài lên Iran vào năm 2017 trước khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 vào năm ngoái, yêu cầu Iran cắt giảm việc tinh chế uranium để đổi lấy việc giảm bớt chế tài.

"Một khi các chế tài đó được dỡ bỏ thì sẽ có rộng chỗ cho đàm phán," ông Zarif nói trong một cuộc phỏng vấn của NBC News phát sóng hôm thứ Hai.

Ông Zarif, người đang ở New York để dự các cuộc họp tại Liên Hiệp Quốc, nói Mỹ đã từ bỏ phương sách ngoại giao khi rút khỏi thỏa thuận này.

Ông Zarif cáo buộc Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng ở Trung Đông bằng cách bán hàng tỉ đôla vũ khí cho các đối thủ trong khu vực là Ả-rập Saudi và Liên hiệp Các Tiểu vương quốc Ả-rập, đe dọa chương trình phi đạn đạn đạo của đất nước ông.

"Đây là những thứ vũ khí của Mỹ đang đổ vào khu vực của chúng tôi, làm khu vực của chúng tôi sắp bùng nổ," ông nói. "Vì vậy nếu họ muốn nói về phi đạn của chúng tôi, trước tiên họ cần ngừng bán tất cả các vũ khí này, bao gồm cả phi đạn, cho khu vực của chúng tôi."

Tổng thống Donald Trump đã gọi thỏa thuận hạt nhân là "tồi tệ." Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga là những cường quốc khác tham gia kí kết.

Iran đã rút khỏi một số phần của thỏa thuận này và đe dọa sẽ lùi xa hơn nữa trừ phi các nước còn lại giúp đỡ nền kinh tế đang kiệt quệ của họ vì chế tài của Mỹ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG