Đường dẫn truy cập

Tòa phán quyết Trump không được chặn chỉ trích trên Twitter


Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên tại Phòng Bầu dục, Tòa Bạch Ốc, ngày 9/7/2019.

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ phán quyết Tổng thống Donald Trump không thể bịt miệng những người chỉ trích trên trang Twitter cá nhân vì hành động đó vi phạm quyền tự do ngôn luận theo hiến định.

Tòa Phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ khu vực 2 ở Manhatta, với 3 phiếu thuận 0 phiếu chống, hôm 9/7 tuyên phán rằng Tu chính án thứ nhất cấm ông Trump không được ngăn chặn những chỉ trích trên tài khoản Twitter vì đây là một diễn đàn công cộng.

Nhân danh một ủy ban gồm 3 thẩm phán , thẩm phán liên bang Barrington Parker viết “Tu chính án thứ Nhất không cho phép một giới chức sử dụng tài khoản truyền thông xã hội dùng trong những mục đích chính thức để loại trừ những cá nhân đối thoại mở rộng trên mạng bày tỏ những quan điểm mà giới chức này không đồng ý.”

Ông Trump đã sử dụng tài khoản Twitter có hơn 60 triệu người theo dõi để quảng bá cho lịch trình làm việc của ông và tấn công những người chỉ trích.

Tòa phán quyết theo đơn kiện nhân danh 7 người bị ông Trump ngăn chặn sau khi chỉ trích chính sách của ông.

Phán quyết của Tòa giữ nguyên một phán quyết vào tháng 5 năm 2018 của một tòa án liên bang ở New York.

Bộ Tư pháp Mỹ nói phán quyết này “nhận thức sai về căn bản” và cho rằng ông Trump sử dụng tài khoản với tư cách riêng để bày tỏ quan điểm của ông chứ không phải một diễn đàn thảo luận công cộng.

Chính quyền ông Trump không bình luận về phán quyết của tòa, Twitter hay nguyên đơn cũng vậy.

VOA Express

XS
SM
MD
LG