Đường dẫn truy cập

Tòa án Mỹ yêu cầu quan chức không chặn ý kiến chỉ trích trên mạng xã hội


Tài khoản Twitter của ông Donald Trump

Một tòa phúc thẩm liên bang Mỹ hôm 7/1 phán quyết một chính trị gia ở bang Virginia đã vi phạm Hiến pháp khi tạm thời ngăn chặn chỉ trích trên Facebook của bà. Quyết định này có thể sẽ ảnh hưởng tới vụ kháng cáo của Tổng thống Donald Trump đối với một phán quyết tương tự ở New York.

Tòa Phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ khu vực 4 cho rằng bà Phyllis Randall, chủ tịch Hội đồng Giám sát viên Hạt Loudoun, đã vi phạm Tu chính án thứ nhất về quyền tự do ngôn luận của ông Brian Davison khi chặn ông này trong 12 tiếng trên trang ‘Chair Phyllis J. Randall’, tức trang Facebook của bà Randall.

Việc ngăn chặn xảy ra sau khi ông Davison tham dự buổi gặp cử tri hôm 3/2/2016 và sử dụng tài khoản Facebook có tên là ‘Virginia SGP’ để cáo buộc các thành viên hội đồng và thân nhân của họ là ‘tham nhũng’ và ‘có xung đột lợi ích’. Bà Randall cũng đã xóa bài đăng gốc và toàn bộ bình luận, trong đó có bình luận của ông Davison.

Thẩm phán James Wynn đã bác bỏ lập luận của Randall rằng trang Facebook của bà là trang cá nhân và kết luận rằng ‘yếu tố tương tác’ là diễn đàn công cộng và rằng bà đã có hành động phân biệt ý kiến một cách phi pháp.

Quyền phát ngôn của ông Davison ‘nằm ở trung tâm của sự bảo vệ của Tu chính án thứ nhất,’ thẩm phán Wynn viết. Quyết định này giữ nguyên phán quyết hồi tháng 7/2017 của thẩm phán liên bang James Cacheris thuộc khu vực Alexandria.

Các tòa án cấp thấp bất đồng về việc liệu các trang mạng xã hội của các quan chức chính phủ có phải là diễn đàn công cộng hay không.

Vụ việc của Davison là vụ đầu tiên tại cấp phúc thẩm liên bang và có thể được các tòa án khác vận dụng như tiền lệ.

Trong một vụ việc tương tự, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Tòa Phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ khu vực 2 ở Manhattan đảo lại một phán quyết hôm 23/5 của thẩm phán liên bang Naomi Reice Buchwald nói rằng Tổng thống Trump không thể chặn những người chỉ trích ông bình luận trên tài khoản Twitter có tên là ‘RealDonaldTrump’.

Bộ Tư pháp đại diện cho ông Trump trong vụ kiện này đã gọi phán quyết của thẩm phán Buchwald là ‘nhận định sai về cơ bản’.

Theo lập luận của Bộ Tư pháp, Tổng thống Trump kiểm soát tài khoản Twitter này trong phạm vi của cá nhân ông và sử dụng nó để truyền bá quan điểm của ông chứ không phải là một diễn đàn để công chúng thảo luận, do đó không buộc phải theo Tu chính án thứ nhất là nhận những thông tin chỉ trích mà ông Trump không muốn nghe.

VOA Express

XS
SM
MD
LG