Đường dẫn truy cập

Tân thủ tướng Nhật dự tính chọn Việt Nam cho chuyến công du đầu tiên


Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga dự định thăm Việt Nam và Indonesia vào khoảng giữa tháng 10 trong chuyến công du nước ngoài chính thức đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi đầu tháng này, hãng thông tấn Kyodo dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết hôm 30/9.

Ông Suga dự kiến sẽ hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong chuyến đi này.

Hãng tin Nhật cho hay ông Suga sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về chuyến đi sau khi kiểm tra tình hình dịch virus corona tại Nhật và ở hai quốc gia Đông Nam Á trên.

Việt Nam hiện đang giữ vai trò chủ tịch ASEAN năm nay, còn Indonesia là thành viên của Nhóm G20 của các nền kinh tế lớn.

Kế hoạch thăm Việt Nam và Indonesia, hai thành viên nổi bật của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được đưa ra vào lúc Nhật Bản đang tìm cách tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa đồng minh an ninh chính của Nhật là Hoa Kỳ và Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Trong bối cảnh tranh cãi, Bắc Kinh đang nhắm tới việc tăng cường ảnh hưởng của mình giữa các thành viên ASEAN, nhưng một số nước ngày càng mâu thuẫn với Trung Quốc về quyền tài phán ở Biển Đông trong khi các nước khác thấy “có vấn đề” trong cách Trung Quốc đối xử với Đài Loan, truyền thông Nhật bản nhận định.

Việt Nam và Indonesia cũng là những điểm đến trong chuyến công du đầu tiên của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau khi ông đảm nhận chức thủ tướng lần thứ hai vào tháng 12 năm 2012.

Tân thủ tướng Suga được cho là sẽ theo đuổi các chính sách về kinh tế và an ninh của người tiền nhiệm sau khi cam kết kế thừa di sản của ông.

Ông Suga đã có các cuộc điện đàm song phương với Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga sau khi trở thành thủ tướng vào ngày 16/9.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG