Đường dẫn truy cập

Ông Suga đắc cử vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền ở Nhật


Thủ tướng Nhật Shinzo Abe chúc mừng ông Yoshihide Suga hôm 14/9/2020.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga, phụ tá trung thành của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Shinzo Abe, giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng cầm quyền hôm 14/9, mở đường cho ông thay thế Thủ tướng Abe trong tuần này, theo Reuters.

Ông Suga, 71 tuổi, giành được 377 phiếu trong tổng số 534 phiếu trong cuộc bầu cử của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) do các thành viên quốc hội và đại diện của đảng bầu.

Hãng tin AP cho biết hai ứng cử viên khác là cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida, nhận được 89 phiếu, và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba được 68 phiếu.

Ông Suga gần như chắc chắn được bầu làm thủ tướng trong một cuộc bỏ phiếu của quốc hội vào ngày 16/9 vì đảng LDP chiếm đa số trong hạ viện. Ông sẽ kế nhiệm ông Abe hoàn tất nhiệm kỳ lãnh đạo đảng cho đến tháng 9 năm 2021.

Ông Suga nói: “Tôi sẽ cống hiến hết mình để làm việc cho đất nước và nhân dân Nhật Bản.”

Ông Suga cho biết ông sẽ tiếp tục chiến lược “Abenomics” đặc trưng của ông Abe về chính sách tiền tệ, chi tiêu chính phủ và cải cách trong khi giải quyết các vấn đề của dịch COVID-19 và nền kinh tế đang xuống dốc, đồng thời đối mặt với các vấn đề dài hạn như dân số lão hóa và tỷ lệ sinh thấp của Nhật.

XS
SM
MD
LG