Đường dẫn truy cập

2 tàu cá, 15 thuyền viên Việt Nam bị Malaysia bắt giữ


Ngư dân Việt Nam gặp rủi ro rất cao khi đánh bắt ở những khu vực mà các quốc gia láng giềng tuyên bố chủ quyền.
Ngư dân Việt Nam gặp rủi ro rất cao khi đánh bắt ở những khu vực mà các quốc gia láng giềng tuyên bố chủ quyền.

Hai tàu đánh cá với 15 ngư dân Việt Nam vừa bị Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) bắt giữ tại khu vực Kudat với cáo buộc “xâm phạm vùng biển” vào sáng sớm 24/5.

Người đứng đầu MMEA khu vực Kudat, ông Boon Chin Chau, cho biết cơ quan này đã tịch thu ngư cụ và nhiều sản phẩm đánh bắt mà các ngư dân Việt đã đánh bắt được. Ước tính giá trị của vụ tịch thu vào khoảng 2 triệu RM (hơn 11 tỉ đồng), bao gồm cả tàu thuyền và dầu diesel dự trữ, theo thông cáo hôm 25/5 của MMEA.

Theo lời quan chức của Malaysia, trong lúc MMEA thực hiện một cuộc tuần tra định kỳ đã phát hiện ra hai tàu cá Việt Nam. Các tàu này đã bỏ trốn khi thấy sự hiện diện của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cả hai tàu đều lần lượt bị bắt ở khu vực cách Pulau Straggler 4,6 hải lý và 6,3 hải lý.

15 thuyền viên trên tàu cá Việt Nam có độ tuổi từ 30 đến 42 tuổi. Hiện các tàu cá và ngư dân đều được đưa đến khu vực cầu tàu Kudat của MMEA để điều tra thêm.

Vụ việc đang được điều tra theo Luật Ngư nghiệp năm 1985 về đánh bắt trong vùng biển Malaysia mà không có sự cho phép của Giám đốc Ngư nghiệp và Luật nhập cư 1959/63 vì các ngư dân không có giấy tờ tùy thân hợp lệ, vẫn theo lời người đứng đầu cơ quan thực thi hàng hải của Malaysia.

Việt Nam và Malaysia đều là quốc gia có tuyên bố chủ quyền trong khu vực tranh chấp Biển Đông. Trong những năm qua, ngư dân Việt Nam thường xuyên bị bắt, bị tịch thu tàu thuyền và ngư cụ khi đi đánh bắt ở những vùng biển mà Malaysia tuyên bố thuộc chủ quyền của mình.

Hồi tháng 1, Malaysia bắt 2 tàu cá và 16 ngư dân Việt Nam. Vào trung tuần tháng 8 năm ngoái, sau khi bắt 1 tàu cá và 9 thuyền viên Việt Nam, cơ quan MMEA nói với báo chí nước này rằng các ngư dân Việt sẵn sàng đánh chìm tàu để tránh bị cơ quan chức năng Malaysia bắt giữ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG