Đường dẫn truy cập

Malaysia: Ngư dân Việt Nam thiệt mạng trong cuộc đụng độ với lực lượng tuần duyên


Một tàu Tuần duyên của Malaysia.

Hôm 17/8, Malaysia cho biết rằng một ngư dân Việt Nam đã chết do trúng đạn sau khi một cuộc đối đầu nổ ra khi lực lượng tuần duyên của nước này tìm cách kiểm tra hai chiếc tàu mà họ cho là đánh bắt cá trái phép, theo Reuters.

Trong một tuyên bố, Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia cho biết 19 ngư dân Việt Nam có mặt trên hai tàu. Phía Malaysia cáo buộc rằng nhóm ngư dân này đã dùng vật cứng, cũng như các vật dễ cháy để ném vào tàu của cơ quan chấp pháp, trước khi đâm vào chiếc tàu đó.

Tuyên bố cho biết vụ việc xảy ra ở vùng biển ngoài khơi bang Kelantan và các sĩ quan bảo vệ bờ biển trên tàu đã phản ứng bằng cách nổ súng để tự vệ, khiến một người đàn ông bị thương và chết sau đó.

18 thuyền viên khác đã bị bắt giữ và sẽ bị điều tra về nhiều tội danh khác nhau, bao gồm đánh bắt cá bất hợp pháp, nhập cảnh bất hợp pháp và cố gắng giết người, tuyên bố cho biết.

Các quốc gia giáp Biển Đông thường xuyên bị lôi kéo vào các tranh chấp về quyền đánh bắt cá, đôi khi trở nên bạo lực.

Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa phản hồi ngay yêu cầu bình luận của Reuters.

Vào ngày 24/06/2020, Tuần duyên Malaysia cho biết chính quyền Malaysia sẽ bắt giữ và buộc tội các thuyền viên Việt Nam vì “đánh bắt trái phép” trong vùng biển của họ, chứ không thả như những lần làm trước đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG