Đường dẫn truy cập

Syria: Tấn công bằng xe cài bom trong thủ đô


Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được bố trí tại cổng biên giới với Syria đối diện với thị trấn Tel Abyad do phe nổi dậy năm giữ, ở Akcakale, Thổ Nhĩ Kỳ, 7/10/12
Một xe cài bom với sức công phá mạnh nổ gần bản doanh cảnh sát trong thủ đô của Syria, giết chết ít nhất một người.

Truyền thông chính phủ Syria gọi vụ nổ là một ‘cuộc tấn công khủng bố’. Phe đối lập Syria bác bỏ có bất kỳ liên hệ nào với các phần tử khủng bố, nhưng trong quá khứ nhóm Jabhat al-Nusra, một nhóm Hồi giáo Sunni cực đoan tuyên bố đã thực hiện các vụ tấn công bằng bom.

Vụ nổ này là vụ mới nhất trong nhiều vụ tấn công tự sát và tấn công bằng bom nhắm vào nhân viên an ninh và các định chế chính phủ, trong lúc Syira ngày càng lún sâu hơn vào tình trạng hỗn loạn.

Sáng Chủ nhật, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc pháo kích Syria, các vụ trả đũa này đã bước ngày thứ năm, sau khi một ngôi làng biên giới nằm về hướng đông nam của Thổ Nhĩ Kỳ là làng Akcakale bị trúng đạn pháo của Syria khiến 5 thường dân bị thiệt mạng.

Kênh truyền hình tin tức NTV của Thổ Nhĩ Kỳ loan tin quả đạn pháo rơi trong sân của một công ốc. Hiện chưa có tin về số thương vong trong vụ tấn công mới nhất.

Trong khi đó phe nổi dậy đã treo một lá cờ tại một trạm kiểm soát quân sự của chính phủ Syria gần tỉnh biên giới Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi các chiến binh chống chính phủ chiếm được tòa nhà.

Tổ chức Ðài quan sát Nhân quyền Syria nói rằng phe nổi dậy đã chiếm quyền kiểm soát một khu vực gần thị trấn Khirbat al-Joz của Syria hồi tối thứ Bảy sau cuộc giao tranh kéo dài 12 giờ đồng hồ.

Cũng hôm Chủ nhật, quân đội Syria tăng cường tấn công nhằm chiếm lại các khu vực phe nổi dậy đang nắm giữ trong các thành phố Aleppo, Homs, ở miền bắc, các thị trấn quanh thủ đô Damascus và các thị xã gần biên giới với Jordanie ở miền nam.

Tổ chức Ðài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở Anh nói rằng vụ bạo động mới nhất xảy ra tiếp theo sau ngày đẫm máu hôm thứ Bảy, với 154 người thiệt mạng trên cả nước, gồm 47 thường dân, 62 binh sĩ quân đội và 45 chiến binh phe nổi dậy. Tổ chức này thu thập thông tin từ mạng lưới các nhà hoạt động, các nhân viên cứu thương, và các luật sư đang có mặt ở Syria.
XS
SM
MD
LG