Đường dẫn truy cập

'Syria sẵn sàng giúp thi hành kế hoạch ngưng bắn'


Tình nguyện viên Syria và thân nhân vẫy cờ và chân dung của Tổng thống Syria sau khi hoàn tất khóa huấn luyện quân sự tại al-Qtaifeh, 50km về phía bắc thủ đô Damascus, ngày 22/2/2016.

Tổng Thống Syria Bashar al-Assad xác nhận với Tổng Thống Nga Vladimir Putin là Syria đã sẵn sàng để giúp thi hành một cuộc ngưng bắn được dự trù bắt đầu vào ngày 27 tháng 2.

Hai nhà lãnh đạo nói chuyện qua điện thoại hôm 24 tháng 2 và nêu bật tầm quan trọng của việc tiếp tục chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố như Nhà Nước Hồi Giáo và Jabhat al-Nusra.

Các phần tử chủ chiến không được tham gia kế hoạch của Mỹ và Nga để chấm dứt các hành động thù nghịch. Các nhóm khác trên nguyên tắc có tới ngày 26 tháng 2 để xác nhận liệu họ có tham gia cuộc ngưng bắn hay không.

Nhóm đối lập chính tại Syria, Thượng Uỷ ban Thương thuyết, đã nói rằng quyết định tham gia của họ đi kèm với các điều kiện như việc phân phối vật phẩm cứu trợ và chấm dứt các vụ vây hãm và các vụ không kích đánh bom thường dân.

Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, ông Dmitry Peskov, nói rằng cuộc ngưng bắn là trọng tâm chính của chính phủ Syria hiện nay và hiện còn quá sớm để nói tới bất kỳ kế hoạch thay thế nào.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry mô tả cuộc ngưng bắn là cách tốt nhất để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 5 năm ở Syria. Nhưng khi nói chuyện với các nhà lập pháp tại một buổi điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm 23 tháng 2, ông nói rằng không có gì bảo đảm là chấm dứt giao tranh sẽ dẫn tới những bước tích cực hướng tới mục tiêu lớn hơn là mang lại một giải pháp chính trị để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG