Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Mỹ chất vấn cam kết của Nga ở Syria


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry phát biểu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào ngày 23 tháng 2 năm 2016.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry phát biểu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào ngày 23 tháng 2 năm 2016.

Các nhà lập pháp Mỹ bày tỏ hoài nghi về cam kết của Nga đối với một kế hoạch ngừng bắn mới cho Syria và kế hoạch cho một quá trình chuyển tiếp chính trị trong nước.

Trong một cuộc điều trần hôm thứ Ba về ngân sách được Bộ Ngoại giao đề xuất, các nhà lập pháp đã tìm kiếm những bảo đảm từ Ngoại trưởng John Kerry rằng Nga sẽ ngưng chiến dịch ném bom của mình ở Syria mà chủ yếu tập trung vào những đối thủ của chế độ Syria, không phải những kẻ khủng bố.

"[Nhà lãnh đạo Nga Vladimir] Putin đang cố gắng thay đổi động lực tương tác trên chiến trường để củng cố chế độ Assad và làm suy yếu phe đối lập về bất cứ điều gì liên quan đến hòa bình," Thượng nghị sĩ John Barrasso nói, trong buổi điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Ông Barrosso đưa ra phát biểu này một ngày sau khi Mỹ và Nga, đồng chủ tịch của một nhóm chuyên trách thực thi thỏa thuận ngừng bắn, công bố kế hoạch khởi động việc đình chỉ một phần chiến sự tại Syria vào ngày thứ Bảy.

Ông Barrasso nói Nga đã "nhất quán" trong việc "không giữ lời hứa." Ông hỏi ông Kerry, những hậu quả nào mà Mỹ đã chuẩn bị để áp đặt lên Nga nếu nước này vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

"Có nhiều tranh luận đang diễn ra hiện nay về Kế hoạch B trong trường hợp chúng ta không thành công tại bàn thương thuyết," ông Kerry nói.

Chủ tịch Ủy ban Bob Corker không đồng ý và nói: "Tôi nghĩ rằng ông bộ trưởng đang thương thuyết một tình huống không có Kế hoạch B. Nga biết là sẽ không có kế hoạch B" nếu họ không tuân theo những điều khoản của thỏa thuận.

Đã có những lo ngại tiếp diễn về sự hỗ trợ của Nga đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ngay cả khi Moscow tiếp tục tham gia Nhóm Hỗ trợ Syria Quốc tế, và nhóm đã nhất trí về một kế hoạch cho sự chuyển tiếp chính trị ở Syria.

Ông Kerry cho biết sẽ là "sai lầm" nếu tính toán rằng Tổng thống Barack Obama sẽ quyết định không có lựa chọn nào nữa nếu Nga lùi bước khỏi những cam kết ngừng bắn.

Các nhà phân tích nói rằng Mỹ có thể không có mấy ảnh hưởng đối với Nga cho những hành động của họ ở Syria, trừ phi Mỹ cân nhắc những lựa chọn quân sự.

Mặc dù Quốc hội tỏ ra nghi ngờ về những cam kết của Nga đối với một lệnh ngừng bắn, Mỹ và các cường quốc thế giới khác đang xúc tiến nỗ lực đình chỉ chiến sự, cần được cả chính phủ Syria và phe đối lập ủng hộ đến trước ngày 26 tháng 2.

"Chúng tôi kêu gọi nhiều phe phái đối lập vũ trang nhất bày tỏ sự ủng hộ và sự sẵn sàng tham gia vào thỏa thuận ngưng chiến," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết hôm thứ Ba.

Lời khai chứng hôm thứ Ba đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên trong một loạt những buổi điều trần của ông Kerry trong tuần này tại Quốc hội, trong khi các nhà lập pháp xem xét ngân sách 50,1 tỉ đôla mà Bộ Ngoại giao đề xuất cho năm tài khóa 2017.

Những thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cũng chất vấn ông Kerry về một số vấn đề, trong đó có việc bình thường hóa quan hệ với Cuba và việc thi hành thỏa thuận hạt nhân Iran.

VOA Express

XS
SM
MD
LG