Đường dẫn truy cập

Syria phủ nhận sử dụng vũ khí hóa học


Garvard universiteti professori Tomas Simmons
Garvard universiteti professori Tomas Simmons
Syria nói họ sẽ không sử dụng vũ khí hóa học để tấn công dân chúng sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton cảnh cáo rằng vấn đề này vẫn được Washington coi là “giới hạn cuối cùng”, mà nếu chính quyền Syria vượt qua, thì Hoa Kỳ sẽ "trực tiếp lập tức và hành động".

Vụ đối đầu ngoại giao diễn ra giữa lúc các lực lượng chính phủ Syria thả bom các vị trí nổi dậy tại thị trấn ven biên Ras al-Ain hôm thứ Hai, giết chết ít nhất 12 người và khiến Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến đấu cơ dọc theo biên giới hai nước.

Nói chuyện với các nhà báo tại Praha, Ngoại trưởng Clinton nói Hoa Kỳ Hoa Kỳ “chắc chắn sẽ có kế hoạch hànn động” nếu có “chứng cớ đáng tin cậy” rằng Syria đã dùng vũ khí hóa học để tấn công nhân dân nước họ.

Trong một phản ứng tức thời, Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố Damascus sẽ không sử dụng vũ khí hóa học, dưới bất cứ điều kiện nào.

Thông điệp này được phát trên đài truyền hình nhà nước Syria.

Trước đó, các cường quốc Tây phương đã bác bỏ giải pháp can thiệp quân sự trong cuộc khủng hoảng kéo dài suốt 20 tháng tại Syria, nhưng các nước này cảnh báo rằng nếu chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học thì hành động này sẽ bị đáp trả.

Tại Syria, giới hoạt động thuộc phe đối lập hôm nay nói rằng các lực lượng chính phủ đã pháo kích các khu ngoại ô của Damascus, một ngày sau khi thực hiện các cuộc không kích gây tử vong, và dùng đạn pháo tấn công các khu vực do phe nổi dậy kiểm soát.

Các chiến binh chống đối Tổng Thống Bashar al-Assad đã tìm cách kiểm soát vòng đai quanh thủ đô Damascus từ các cứ địa của họ ở các khu ngoại vi thành phố.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ hy vọng là NATO sẽ chấp thuận một kế hoạch để triển khai các phi đạn Patriot gần biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ giáp ranh với Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu liên minh NATO cung cấp các phi đạn này để tăng cường hệ thống phòng không của nước này.

Một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay nói rằng nếu NATO chấp thuận kế hoạch này, thì có phần chắc là phải cần vài tuần lễ nữa trước khi các phi đạn Patriot được bố trí.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước NATO sẽ hội họp vào ngày thứ Ba và thứ Tư tại Bruxelles.

Đồng minh của Syria, là Nga, đã lên tiếng khuyến cáo chống kế hoạch triển khai phi đạn.

Moscow nói rằng làm như thế không cổ vũ cho sự ổn định khu vực.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm nay sẽ họp bàn với Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Istanbul. Hai nước từng có những quan hệ thương mại gần gũi, nhưng lại có lập trường đối nghịch nhau liên quan tới Syria.

Căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ leo thang hồi tháng 10 vừa qua, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ buộc một phi cơ dân dụng Syria bay từ Moscow phải hạ cánh xuống lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ vì trên phi cơ có chở các thiết bị quân sự.

Hành động này đã khiến Nga giận dữ. Moscow khẳng định rằng trên phi cơ chỉ có các linh kiện radar hợp pháp mà thôi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG