Đường dẫn truy cập

Syria: Hơn 90 người chết ở Houla vì đạn pháo của quân chính phủ


Đây là một trong một trong những vụ bạo động tệ hại nhất kể từ khi phong trào nổi dậy chống chính quyền Syria khởi sự cách đây hơn một năm.

Các video nghiệp dư cho thấy thân nhân trong cuộc thảm sát chôn cất người chết thành những hàng dài.

Các nhân chứng cho hay cuộc thảm sát bắt đầu sau buổi cầu kinh hôm thứ Sáu, một số chết vì đạn pháo kích, một số chết dưới tay các dân quân vũ trang thân chính phủ, thường được gọi là những người "shabiha."

Trong một video nghiệp dư, một phụ nữ cho biết bà và các cô con dâu phải xoay sở để trốn thoát sau khi những người shabiha đốt phá căn nhà của bà. Nhưng bà nói một số bà con của bà bi giết dưới tay những người cầm dao mặc quần áo màu đen.

Hôm thứ Bảy, một toán quan sát viên Liên Hiệp Quốc đã tới Houla để điều tra vụ thảm sát. Phe đối lập kêu gọi Hội đồng Bảo an triệu tập một cuộc họp khẩn để bàn về sự tàn ác ở Syria.

Đài truyền hình nhà nước đổ lỗi cho bọn khủng bố đã gây ra vụ này và gọi bọn này là tay sai của các thế lực bên ngoài muốn gây mất ổn định tại Syria.

Hilal Khashan, giáo sư môn chính trị tại trường đại học American University ở Beirut, không tin cộng đồng thế giới sẽ có phản ứng mạnh đối với cuộc thảm sát ở Houla, bởi vì thế giới đã quá mỏi mệt với cuộc xung đột này.

Nhưng ông nghĩ vụ này là một dấu hiệu cho thấy chế độ của Tổng thống Assad đang từ từ sụp đổ.

Vụ thảm sát làm hoen ố cuộc ngưng bắn cách nay 6 tuần do đặc sứ Kofi Annan thu xếp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG