Đường dẫn truy cập

Syria: Chủ đề Hội nghị thượng đỉnh Nga-EU


Từ trái: Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-EU.
Nga và Liên hiệp Âu Châu đã khởi sự hai ngày thương thuyết bị lu mờ bởi các vụ tranh chấp về lập trường của Liên hiệp Âu Châu mạnh mẽ hậu thuẫn cho phe đối lập Syria, và chủ trương của Nga tiếp tục ủng hộ Tổng Thống Bashar al-Assad.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ chủ trì một buổi dạ tiệc vào chiều tối hôm nay, trước khi diễn ra suốt một ngày thương thuyết vào ngày hôm sau.

Liên hiệp Âu Châu hồi tuần trước quyết định tháo gỡ lệnh cấm vận vũ khí đối với phe đối lập Syria, mở đường cho các nước hội viên cung cấp vũ khí cho các chiến binh đang chiến đấu chống Tổng Thống Assad, trong những ngày sắp tới.

Hội nghị thượng đỉnh EU-Nga diễn ra giữa lúc Nga và Hoa Kỳ tiếp tục tìm cách dàn xếp một hội nghị hòa bình quốc tế sẽ tìm cách thu hẹp khoảng cách giữa chính phủ và phe đối lập đang vận động lật đổ ông Assad.

Thứ Trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm nay nói rằng Hoa Kỳ không tăng sức ép đủ để buộc phe đối lập Syria tham gia các cuộc đàm phán quốc tế và từ bỏ đòi hỏi của họ, là Tổng Thống Assad phải ra đi.

Chính phủ Syria nói họ sẵn sàng đến dự một hội nghị như vậy trên nguyên tắc. Nhưng liên minh đối lập chủ yếu tại Syria đã bác bỏ ý kiến này.

Họ nói rằng các cuộc đàm phán sẽ vô nghĩa giữa lúc binh sĩ Syria được sự hậu thuẫn của nhóm Hồi giáo Hezbollah và người Iran, tiếp tục thực hiện những hành vi tàn bạo chống lại nhân dân Syria.

Nga chống đối bất cứ sự can thiệp nào của quốc tế và đã sử dụng quyền phủ quyết của nước này tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, để ngăn chặn 3 nghị quyết chống chính quyền Syria đã được đề nghị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG