Đường dẫn truy cập

Syria chiếm được trung tâm thành phố Aleppo với sự hỗ trợ của Nga


Hình tư liệu - Nhân viên cứu hộ tại hiện trường vụ không kích vào khu dân cư do phiến quân kiểm soát ở phía đông Aleppo, Syria, ngày 21 tháng 9 năm 2016.
Hình tư liệu - Nhân viên cứu hộ tại hiện trường vụ không kích vào khu dân cư do phiến quân kiểm soát ở phía đông Aleppo, Syria, ngày 21 tháng 9 năm 2016.

Theo các tin tức của đài truyền hình nhà nước Syria và tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria, quân đội Syria đã chiếm được một khu vực trung tâm Aleppo, thành phố phía bắc Syria, trong tay phe nổi dậy.

Sau khi chiếm được khu vực Farafra, các lực lượng chính phủ tiếp tục đụng độ với phe nổi dậy tại cùng một khu vực gần cổ thành nổi tiếng tại Aleppo.

Một giới chức phe nổi dậy tại một cứ điểm ở Aleppo nói các máy bay chiến đấu của Syria và Nga cũng như pháo binh pháo kích và oanh tạc một số khu vực bên trong và chung quanh thành phố giữa lúc bộ binh tấn công.

Việc chiếm được Farafra diễn ra sau khi lực lượng chính phủ bao vây những khu vực khác trong những tuần lễ gần đây tại phía đông Aleppo do phe nổi dậy kiểm soát làm cho nhiều người thiệt mạng và một số tòa nhà bị phá hủy.

Các nhân viên cứu trợ thuộc Hội các nhà Truyền giáo và Sứ giả Anh giáo, viết trên Twitter là trong số những người thiệt mạng có cả trẻ em. Những người này nói thêm là các nhân viên y tế và bệnh viện bị quá tải, và các phẩm vật cứu trợ và thuốc men chưa đến được Aleppo.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria cho biết có gần 260 người thiệt mạng tại Aleppo và những vùng xa xôi hẻo lánh kể từ khi cuộc ngưng bắn mong manh bị tan vỡ trước đây trong tháng.

Cuộc ngưng bắn này do Nga và Hoa Kỳ dàn xếp, kêu gọi cho phép các nhân viên cứu trợ phân phối các thực phẩm và thuốc men cần thiết cho hàng trăm ngàn thường dân bị cắt đường tiếp tế.

Tuy nhiên các nhà quan sát khi đề cập đến vụ oanh tạc một đoàn xe cứu trợ gần Aleppo trong tuần qua, cho biết là cuộc ngưng bắn hầu như thất bại ngay từ lúc đầu. Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói chính phủ của Tổng thống Syria.

Bashar al-Assad và đồng minh Nga “dường như có ý định chiếm Aleppo và hủy bỏ lệnh ngưng bắn trong tiến trình thi hành.”

Cuộc tấn công mới của quân đội Syria nhằm chiếm lại quyền kiểm soát Aleppo. Làm như vậy sẽ giáng một đòn chí tử vào cuộc nổi dậy chống Tổng thống Assad đã kéo dài 5 năm nay.

Các cuộc giao tranh tại Aleppo, thành phố lớn nhất Syria, đã được tiến hành kể từ năm 2012. Trong thời gian này, thành phố được chia cắt giữa một bên là lực lượng chính phủ và bên kia là dân quân phe nổi dậy, các phần tử cực đoan Hồi giáo và các chiến binh người Kurd.

Kể từ năm 2012, một năm sau khi cuộc nội chiến Syria bùng nổ, các giới chức Liên Hiệp Quốc ước lượng là có khoảng 400.000 người thiệt mạng, hầu hết là thường dân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG