Đường dẫn truy cập

Lực lượng an ninh Syria trấn áp, bắt bớ người chống đối


Lực lượng an ninh Syria (ảnh do nhà báo công dân chụp ngày 14/8/2011)

Các lực lượng an ninh Syria lại tiếp tục cuộctrấn áp tại các thị trấn và làng xã trên khắp nước, và bắt bớ những người tình nghi là đối kháng với chính phủ trong khuôn khổ của chiến dịch trấn áp người bất đồng chính trị của Tổng thống Bashar al-Assad.

Các nhóm nhân quyền hôm nay cho hay xe tăng được sử dụng trong một số cuộc trấn áp bắt đầu từ chiều tối hôm qua và kéo sang sáng nay.

Trong khi đó hãng tin Reuters trích lời một giới chức của Liên minh Ả Rập hôm nay nói rằng liên minh này sẽ mở một cuộc họp khẩn cấp bàn về Syria vào thứ Bảy này.

Liên hiệp quốc nói rằng hơn 2.200 người đã bị giết chết trong các cuộc trấn áp của chính phủ Syria trong 5 tháng qua nhắm vào những người biểu tình ủng hộ dân chủ.

Nhưng Tổng thống Assad đổ lỗi rằng các cuộc bạo động gây chết người đó do các băng đảng vũ trang và khủng bố gây ra.

Hôm nay, hãng in SANA của nhà nước đăng tải các hình ảnh được hãng này mô tả là các nạn nhân của một cuộc tấn công của các "băng nhóm khủng bố có vũ khí" trong trung tâm thành phố Homs.

Bài báo nói rằng các hung thủ đã đã bắt cóc 14 công dân, tra tấn và giết chết họ.

Ngày hôm qua, các nước phương tây đã luân chuyển một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc kêu gọi trừng phạt ông Assad, và các thành viên trong gia đình có ảnh hưởng và các phụ tá thân cận chính của ông Assad.

Các đại biểu của Hoa Kỳ và cá nước châu Âu tại Hội đồng Bảo an hy vọng sẽ sớm đưa dự thảo nghị quyết ra biểu quyết. Tuy nhiên, nghị quyết sẽ gặp sự phản đối của Nga, nước có quyền phủ quyết.

Moscow nói rằng họ không nghĩ các biện pháp trừng pháp là cách tiếp cận thích hợp vào thời điểm này.

Trước đó trong ngày hôm qua, những người đối lập với ông Assad đã thành lập một "hội đồng quốc gia" với mục đích phối hợp các nỗ lực nhằm lật đổ nhà lãnh đạo này.

Các nhà tranh đấu tích cực họp tại Thổ Nhĩ Kỳ loan báo việc thành lập hội đồng này, nhưng họ không cung cấp chi tiết về thành phần của hội đồng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG