Đường dẫn truy cập

Bà Suu Kyi kêu gọi 'hoài nghi lành mạnh' đối với cải cách ở Miến Điện


Bà Suu Kyi đọc diễn văn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm 1/6/12
Nhà lãnh đạo dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi kêu gọi các nhà đầu tư quốc tế có sự “hoài nghi lành mạnh” vào lúc nước bà thực hiện những cải cách sau nửa thế kỷ dưới sự cai trị của quân đội.

Trong một bài diễn văn đọc tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á tại Bangkok, khôi nguyên giải Nobel Hòa bình lên án sự thiếu thay đổi trong hệ thống tư pháp thối nát của Miến Điện và nói bà không muốn đầu tư có nghĩa là có thêm tham nhũng và những bất đình đẳng lớn hơn. Thay vào đó bà nói cần phải cải tiến giáo dục cấp hai để tháo gỡ điều bà gọi là “quả bom nổ chậm” về thất nghiệp cao trong giới trẻ.

Lãnh tụ đối lập tham gia vào một Ủy ban thảo luận về vai trò của du lịch tại Đông Nam Á khi diễn dàn bắt đầu vào ngày thứ Năm tại thủ đô Thái Lan.

Bà Aung San Suu Kyi đến Thái Lan hôm thứ Ba. Đây là chuyến đi đầu tiên ra ngoài Miến Điện của bà trong 24 năm, sau khi trải qua nhiều năm trong hai thập niên qua bị giam giữ tại gia.

Hôm thứ Tư bà được sự nghênh đón của hàng ngàn công nhân Miến Điện di trú nghèo khổ đã trốn sang Thái Lan để thoát khỏi nhiều thập niên bị cai trị khắc nghiệt tại quê nhà.

Bà cũng sẽ gặp Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trong chuyến đi này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG