Đường dẫn truy cập

Phim tư liệu mới về chế độ Pol Pot


Bộ phim Enemies of the People, Các Kẻ Thù Của Nhân Dân, đã đoạt giải đặc biệt tại đại hội phim ảnh Sundance

Trang sử đen tối của Kampuchea dưới thời kỳ cai trị của Khmer Đỏ đang được kể lại bằng chính các nhân vật trong cuộc. Bộ phim Enemies of the People, Các Kẻ Thù Của Nhân Dân, đã đoạt giải đặc biệt của ban giám khảo đại hội phim ảnh Sundance ở bang Utah.

Thông tín viên VOA Reasay Poch có mặt ở Utah cho hay: vai chính trong bộ phim là Nuon Chea, cánh tay mặt của Pol Pot. Nuon Chea còn được gọi là Anh Hai, vì quyền lực chỉ thua có Anh Cả Pol Pot.

Nhà báo Thet Sambath của Kampuchea tốn hết 10 năm cho bộ phim tư liệu này. Anh đã đến gặp Nuon Chea mỗi cuối tuần trong vòng 5 năm trời để thuyết phục ông ta nói trước ống kính.

Nhà báo cho biết: “Cuối cùng ông ta bảo tôi là ông ấy đã quan sát tôi trong nhiều năm và kết luận rằng tôi là người thành thực và không có thiên kiến hoặc bênh vực phe nào. Do đó ông ta sẽ kể cho tôi nghe tất cả những gì mà Pol Pot và ông ấy đã làm.”

Nhà báo Thet Sambath cũng tìm được những người đã thừa hành lệnh của Nuon Chea và Pol Pot. Anh cũng mất rất nhiều thời gian để thuyết phục họ nói.

Nhà báo này có lý do để đeo đuổi câu chuyện này trong một thời gian dài. Bố mẹ và anh chị em của anh đã chết dưới tay Pol Pot.

Anh nói: “Chính những đau khổ đó thúc đẩy tôi đi tìm sự thực sau những vụ giết hại dưới chế độ Khmer Đỏ. Sau khi đã biết được những chuyện bên trong hậu trường, bây giờ tôi cảm thấy nhẹ người.”

Ông John Cooper, Chủ tịch Ủy ban tổ chức giải Sundance năm này cho biết: “Bộ phim Enemies of the People đã được chờ đợi từ lâu. Đó là một phim vừa kinh hoàng vừa thu hút. Cách tiếp cận cũng rất mới. Đến giờ câu chuyện này mới được kể lại bởi vì không ai chịu làm giống như nhà báo Thet Sambath đã làm. Quả là một câu chuyện hay!”

Anh Sam Ratha sống tại Utah là một trong những người Mỹ gốc Kampuchea đầu tiên xem bộ phim này.

Anh cho biết: “Nuon Chea đã nói ra sự thực để các thế hệ sau biết những gì ông ấy đã làm trong quá khứ. Những người đã phạm tội ác phải biết trước sau gì họ cũng sẽ hối hận. Khi nắm quyền lực, ta có thể làm bất kỳ những gì ta muốn, nhưng đừng quên là trong tương lai, số phận của ta cũng sẽ giống như Nuon Chea."

Nuon Chea bị bắt năm 2007 và bị khởi tố về tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại, do những gì ông ta đã làm dưới chế độ Khmer Đỏ. Ông vẫn còn bi giam và đang chờ mang ra xử trước tòa án tại Kampuchea.

Khán giả sẽ đánh giá ông ta thành thực đến mức nào qua bộ phim này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG