Đường dẫn truy cập

Sudan và Nam Sudan họp thượng đỉnh về vấn đề an ninh


Tổng thống Sudan Omar al-Bashir tại cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo Nam Sudan ở Addis Ababa, 5/1/2013
Hai vị Tổng thống của Sudan và Nam Sudan đang họp tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia sang tới ngày thứ nhì để bàn về những vấn đề đang làm cho đôi bên không đạt được những thỏa thuận thiết yếu về an ninh và kinh tế.

Hôm nay, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir và Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir, cùng với các giới chức khác, họp với ông Thabo Mbeki, cựu Tổng thống Nam Phi và là người điều giải của Liên hiệp Phi châu.

Hôm thứ sáu, hai nhà lãnh đạo này đã họp với Thủ tướng Ethiopia Hailermariam Desalegn tại một bữa tiệc tối vừa ăn vừa làm việc.

Chi tiết của các cuộc thảo luận chưa được công bố, nhưng nhiều người dự kiến đôi bên sẽ bàn về một khu phi quân sự trong vùng biên giới mà hai nước đã đồng ý thành lập hồi tháng 9.

Tháng tư năm ngoái, những vụ tranh chấp về vấn đề dầu khí và biên giới đã suýt đưa hai nước Sudan rơi vào một cuộc chiến tranh. Thỏa thuận hồi tháng 9 qui định đôi bên không bố trí binh lính trong phạm vi cách biên giới 10 kilo mét.

Dầu lửa sản xuất ở Nam Sudan không thể xuất khẩu thông qua các đường ống dẫn dầu ở Sudan cho tới khi các thỏa thuận này được thực thi. Kinh tế của cả hai nước đều bị thiệt hại vì không có được nguồn thu dầu khí.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG