Đường dẫn truy cập

Sudan không cấp quy chế song tịch cho người dân Nam Sudan


Nam Sudan đã tuyên bố độc lập tách ra khỏi miền Bắc hôm 9/9/2011

Đảng cầm quyền ở Sudan đã xác nhận là chính phủ nước này sẽ không cấp quy chế 'song tịch' cho người dân Nam Sudan sau khi quốc gia mới này cho phép công dân mang hai quốc tịch.

Vấn đề quốc tịch là đề tài chính yếu chưa giải quyết xong giữa hai nước láng giềng, đã tách rời sau khi Nam Sudan tuyên bố độc lập hôm mùng 9 tháng 9.

Một phát ngôn viên của Đảng Quốc Đại Sudan là ông Ibrahim Ghandur, nói rằng chính phủ sẽ không cấp quốc tịch song hành cho người Nam Sudan vì người dân Nam Sudan đã bỏ phiếu áp đảo để tách rời khỏi miền Bắc Sudan.

Ông Ghandur cũng cho biết nếu người Nam Sudan được cấp song tịch, hằng triệu người Nam Sudan sẽ lưu lại miền Bắc khiến cho đảng đương quyền Nam Sudan cai quản nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên rộng lớn với dân số ít hơn.

Nhiều người Nam Sudan đã bỏ chạy sang miền Bắc trong cuộc nội chiến kéo dài 21 năm tàn phá phần lớn miền Nam.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG