Đường dẫn truy cập

Cử tri Sudan đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử


.Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir bỏ phiếu vào sáng sớm Chủ nhật 9 tháng 1, 2011

Hàng triệu người ở miền Nam Sudan hôm nay bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về độc lập, vốn được dự báo sẽ dẫn tới việc chia đôi đất nước lớn nhất châu Phi.

Hàng nghìn người Sudan đã xếp hàng qua đêm để trở thành những người đầu tiên bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý kéo dài cả tuần, và mang tính bước ngoặt.

Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir đã bỏ phiếu sớm hôm nay tại thủ đô của miền nam là Juba.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John Kerry và nhà hoạt động vì Sudan người Hoa Kỳ, diễn viên George Clooney, cũng có mặt để chứng kiến ông Kiir bỏ phiếu.

Nhà lãnh đạo này đã miêu tả cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của miền Nam là 'thời khắc lịch sử' mà dân nhân Nam Sudan đã chờ đợi bấy lâu nay'.

Gần 4 triệu cử tri đã đăng ký tham gia cuộc bỏ phiếu được cam kết trong một hòa ước đạt được hồi năm 2005, chấm dứt 21 năm chiến tranh giữa miền bắc gồm phần đông tín đồ Hồi giáo và miền nam gồm phần lớn tín đồ Thiên chúa giáo theo thuyết duy linh.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG