Đường dẫn truy cập

Tổ chức nhân quyền: Nghi vấn về kiểm toán sản lượng dầu hỏa của Sudan


Một tổ chức nhân quyền quốc tế nói rằng, sự khác biệt lớn trong dữ liệu về sản lượng dầu do chính phủ Sudan công bố có thể cho thấy là chính phủ Khartoum đã chia phần cho Nam Sudan ít hơn.

Hôm Thứ Tư, tổ chức nhân quyền Global Witness có trụ sở ở Anh nói rằng, số liệu về sản lượng dầu do Công ty Dầu Quốc Gia Trung Quốc công bố đối với những giếng dầu mà công ty này khai thác tại miền Nam cao hơn những số liệu mà chính phủ Sudan công bố tới 12%.

Theo hòa ước năm 2005, giữa Bắc và Nam Sudan, nguồn lợi dầu này phải được chia đều giữa hai miền Nam Bắc.

Phát ngôn viên của tổ chức Global Witness, bà Rosie Sharpe, nói rằng, những số liệu vừa kể cho thấy có sự sai biệt đến 370 triệu đô la, và điều này khiến người ta ngờ vực là chính phủ Sudan đã không trả đúng số tiền mà họ phải chi trả cho miền Nam Sudan.

Bà Sharpe nói rằng, những sai biệt vẫn liên tục xảy ra này có thể phá hoại tình trạng hòa hoãn mong manh giữa hai miền Nam Bắc Sudan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG