Đường dẫn truy cập

Ân xá Quốc tế kêu gọi theo dõi vi phạm nhân quyền ở Sudan


Ân xá Quốc tế kêu gọi theo dõi vi phạm nhân quyền ở Sudan

Một tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đang kêu gọi các nhà quan sát bầu cử để ý tới những vi phạm nhân quyền cũng như chính tiến trình bầu cử khi các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống tại Sudan diễn ra vào tháng sau.

Trong một thông cáo ban hành hôm nay, Tổ chức Ân xá Quốc tế nói rằng các quan sát viên bầu cử nên xem xét xem liệu các ứng viên, ủng hộ viên, và cử tri có được tham gia bầu cử mà không phải lo sợ bị đe dọa hay trả thù hay không.

Phó giám đốc phụ trách chương trình Châu Phi của Ân xá Quốc tế, bà Veronique Aubert, nói rằng các nhà quan sát nên yêu cầu chính quyền can thiệp nếu phát hiện có bất kỳ vi phạm nào.

Ân xá Quốc tế cho biết các cuộc họp của các đảng phái chính trị cũng như các cuộc biểu tình đã bị Cơ quan An ninh và Tình báo Quốc gia đập tan.

Liên hiệp Châu Âu, Liên đoàn Ả Rập, và một cơ quan độc lập đã gửi khoảng 240 quan sát viên quốc tế giám sát bầu cử ở Sudan.

Xã hội dân sự Sudan cũng dự tính sẽ quan sát bầu cử.

Các cuộc bầu cử này là một phần quan trọng của thỏa thuận hòa bình năm 2005 chấm dứt cuộc nội chiến Nam-Bắc Sudan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG