Đường dẫn truy cập

Vận động tranh cử tổng thống khởi sự tại Sudan


Các ứng cử viên đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng đầu tại Sudan: (từ trái sang phải) Yasir Arman, Omar al-Beshir và Sadiq al-Mahdi

Các ứng cử viên Tổng thống ở Sudan đã bắt đầu vận động ngày hôm nay cho cuộc bầu cử đa đảng đầu tiên trong vòng 24 năm tại quốc gia Phi châu này.

Có 12 người dự tranh trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 11 tháng tư, kể cả Tổng thống Omar al-Bashir, người đã nắm quyền cai trị lâu năm và bị Tòa án Hình sự Quốc tế truy nã về tội ác chiến tranh ở Dafur.

Trong số các ứng cử viên khác có ông Yasir Arman, đại diện miền nam Sudan và là một lãnh tụ của Phong trào Giải phóng Nhân dân Sudan.

Bên cạnh đó còn có ông Sadiq al-Mahdi, vị thủ tướng dân cử lần chót của Sudan đã bị ông Bashir lật đổ trong cuộc đảo chánh năm 1989.

Bà Fatima Abdel Mahmoud của Đảng liên minh Dân chủ Xã hội Sudan, nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên của Sudan cũng tham gia cuộc bầu cử.

Cử tri cũng sẽ bầu quốc hội mới và các vị thống đốc tiểu bang.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG