Đường dẫn truy cập

Sudan đòi trục xuất 2 giới chức cấp cao của Liên hiệp quốc


Tổng thư ký Ban Ki Moon lên án đòi hỏi của Sudan và yêu cầu Khartoum đảo ngược quyết định đó

Liên hiệp quốc cho biết Sudan đã ra lệnh cho hai giới chức cấp cao của Liên hiệp quốc rời khỏi nước họ.

Một phát ngôn viên của Liên hiệp quốc, ông Stephane Dujaric, hôm thứ 5 nói rằng cả điều hợp viên thường trú của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), ông Ali Al-Za’tari, và Giám đốc Quốc gia của UNDP, bà Yvonne Helle, đã được lệnh rời khỏi Sudan.

Ông Dujaric cho biết Tổng thư ký Ban Ki Moon lên án đòi hỏi của Sudan và yêu cầu Khartoum đảo ngược ngay quyết định đó. Hiện chưa rõ lý do tại sao các các giới chức UNDP bị trục xuất.

Hồi gần đây Tổng thống Omar al-Bashir đã đòi binh sĩ gìn giữ hòa bình thuộc Phái bộ hỗn hợp Liên hiệp quốc-Liên hiệp Phi châu ở Dafur (UNAMID) rời khỏi Sudan. Ông nói lực lượng này là “một gánh nặng an ninh.”

Sudan cũng đã đóng cửa văn phòng nhân quyền của UNAMID ở Khartoum và yêu cầu phái bộ này chuẩn bị một kế hoạch ra đi.

Mới đây Sudan đã không cho phép binh sĩ gìn giữ hòa bình tới thăm một địa điểm bị cho là xảy ra một vụ cưỡng hiếp tập thể của binh sĩ Sudan ở làng Thabit trong vùng Dafur, là vùng từng xảy ra nhiều vụ xung đột đẫm máu giữa binh sĩ chính phủ với các nhóm nổi dậy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG