Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn người chạy trốn khỏi tiểu bang Blue Nile của Sudan


Cao ủy trưởng Cao ủy Tị nạn Antonio Guterres nói rằng phải chấm dứt ngay giao tranh để tránh xảy ra thêm một vụ khủng hoảng người tị nạn

Cộng đồng thế giới kêu gọi chấm dứt ngay mọi cuộc giao tranh tại một tiểu bang biên giới then chốt của Sudan trong lúc hàng ngàn người bỏ chạy để tránh bạo động.

Liên hiệp quốc hôm nay cho biết ít nhất 3.000 người đã vượt biên sang Ethiopia kể từ khi giao tranh bùng ra ở tiểu bang Blue Nile giữa quân đội Sudan với phiến quân trung thành với Nam Sudan vừa độc lập.

Cao ủy trưởng Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc Antonio Guterres nói rằng giao tranh phải chấm dứt ngay để tránh xảy ra thêm một vụ khủng hoảng người tị nạn trong khu vực vốn đã chịu đau khổ vì nhiều cuộc xung đột và nằm gần Vùng Sừng Phi châu đang bị hạn hán và nạn đói.

Kêu gọi của ông Guterres được đưa ra một ngày sau những tuyên bố tương tự của Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Cả hai đều bày tỏ quan tâm sâu sắc trước tình hình thù địch và kêu gọi Sudan cùng với Nam Sudan làm việc với nhau để giải quyết bất đồng thông qua thương thuyết hòa bình.

Giao tranh bùng ra hôm thứ Năm ở Blue Nile, thuộc về Sudan, nhưng là quê hương của nhiều người từng ủng hộ miền nam trong cuộc nội chiến dài 21 năm.

Đôi bên đều đổ lỗi cho phía bên kia là xúi giục bạo động ở thành phố al-Damazine. Hãng thông tấn nhà nước Sudan hôm qua nói rằng chính phủ đã ứng phó bằng cách tuyên bố tình hình khẩn trương ở Blue Nile và bổ nhiệm một nhà cai trị quân sự cho khu vực này.

Vụ rối loạn mới nhất đã làm nhiều người e rằng giao tranh giữa đôi bên đang lan rộng từ tiểu bang Nam Kordofan của Sudan, nằm dọc theo biên giới.

Những vụ đụng độ đã leo thang kể từ khi Nam Sudan chính thức tách khỏi miền bắc để độc lập hồi tháng 7.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG