Đường dẫn truy cập

Sri Lanka không cho tàu ngầm Trung Quốc ‘tá túc’


Tuần duyên Sri Lanka

Sri Lanka từ chối yêu cầu của Trung Quốc muốn neo đậu một trong những tàu ngầm của Bắc Kinh ở Colombo trong tháng này, hai giới chức cấp cao cho biết ngày 11/5 giữa bối cảnh Thủ tướng Ấn đang thực hiện chuyến công du tới Sri Lanka.

Lần cuối cùng Sri Lanka cho phép tàu ngầm Trung Quốc neo đậu ở thủ đô Colombo là hồi tháng 10 năm 2014, một động thái khiến nước láng giềng Ấn Độ phản đối mạnh mẽ vì quan ngại trước các hoạt động gia tăng của Trung Quốc tại lãnh thổ từ lâu Ấn xem nằm trong vòng ảnh hưởng của mình.

Thủ tướng Ấn Narendra Modi tới Sri Lanka hôm 11/5 trong chuyến thăm 2 ngày.

Một giới chức cấp cao Sri Lanka nói nước ông có phần chắc không đồng ý cho Trung Quốc neo đậu tàu ngầm tại bất cứ thời điểm nào, trước quan ngại của Ấn.

Một giới chức khác cho Reuters biết đề nghị của Trung Quốc muốn dùng cảng của Sri Lanka khoảng giữa tháng này đã bị khước từ, nhưng có thể sẽ được chấp thuận vào lần khác trong tương tai.

Một nguồn tin thân cận với đại sứ quán Trung Quốc ở Colombo xác nhận Trung Quốc có yêu cầu Sri Lanka cho tàu ngầm ghé cảng và hiện đang chờ phúc đáp.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường đầu tư mạnh vào Sri Lanka đặc biệt trong các lĩnh vực đường sá, sân bay, đường sắt, và hải cảng khiến Ấn Độ ‘bất an’. Ấn là đối tác kinh tế gần gũi nhất của đảo quốc 21 triệu dân Sri Lanka.

Hiệp ước 1987 giữa hai nước quy định không dùng lãnh thổ đôi bên cho các hoạt động gây tổn hại cho an ninh, hội nhập, và tình đoàn kết của đối phương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG