Đường dẫn truy cập

TT Sri Lanka cảm tạ cử tri sau khi UPFA giành thắng lợi


Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa
Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa

Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa ngỏ lời cảm tạ cử tri sau khi đảng ông giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên kể từ khi chính phủ chấm dứt cuộc chiến trường kỳ với phiến quân Tamil.

Trong thông cáo phổ biến tối thứ 6, ông Rajapaksa nói rằng dân chúng muốn có một Quốc hội mạnh để đương đầu với mọi thách thức, và cử tri đã mang lại một chiến thắng lịch sử.

Liên minh Tự do của Nhân dân Đoàn kết, gọi tắt là UPFA, của ông Rajapaksa đã thắng 117 ghế trong Quốc hội gồm 225 đại biểu trong lúc còn ít nhất 45 ghế chưa có kết quả dứt khoát. Đối thủ của liên minh này là Mặt trận Đoàn kết Quốc gia chiếm được 46 ghế.

Một đảng phải chiếm được 113 ghế để có được đa số quá bán và thành lập chính phủ. Đảng đương quyền từng hy vọng đạt được 150 ghế, là đa số 2 phần 3 cần thiết để sửa đổi Hiến pháp.

Cuộc đầu phiếu hôm thứ 5 diễn ra chưa đầy 3 tháng sau khi ông Rajapaksa giành được thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống và gần 1 năm sau khi chấm dứt cuộc nổi dậy đòi ly khai của người sắc tộc Tamil kéo dài 25 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG