Đường dẫn truy cập

Sri Lanka dời căn cứ hải quân tới cảng do Trung Quốc kiểm soát


Quang cảnh hải cảng nước sâu ở Hambantota của Sri Lanka nơi một công ty của Trung Quốc đang thuê 99 năm. Sri Lanka vừa thông báo sẽ chuyển căn cứ quân sự tới khu vực hải cảng này.
Quang cảnh hải cảng nước sâu ở Hambantota của Sri Lanka nơi một công ty của Trung Quốc đang thuê 99 năm. Sri Lanka vừa thông báo sẽ chuyển căn cứ quân sự tới khu vực hải cảng này.

Sri Lanka hôm 2/7 cho biết họ đã dời một căn cứ hải quân tới một cảng do Trung Quốc xây dựng và kiểm soát. Động thái được cho là sẽ tăng cường an ninh tại một hải cảng mà các cường quốc nước ngoài lo sợ Trung Quốc có thể dùng vào các mục đích quân sự.

Căn cứ này, hiện đang nằm ở khu du lịch Galle, sẽ được di chuyển 150 km về hướng đông dọc theo bờ biển phía Nam Sri Lanka, tới Hambantota, tiến gần hơn tới một thủy lộ quan trọng giữa châu Á và châu Âu.

Cảng nước sâu trị giá 1,5 tỷ USD có nhiều khả năng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc và nằm trong thỏa thuận thuê đất tới 99 năm của công ty Trung Quốc Merchants Port Holdings với giá 1,12 tỷ USD.

Các nguồn tin ngoại giao và của chính phủ Sri Lanka cho Reuters biết rằng Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đã nêu lên những quan ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng cảng này như một căn cứ quân sự của họ.

Chính phủ Sri Lanka và sứ quán Trung Quốc ở Colombo đã gạt sang một bên những quan ngại đó. Thỏa thuận cho thuê cảng có ghi thêm một điều khoản xác định rằng cảng không thể được sử dụng vào các mục đích quân sự.

“Sri Lanka đã cho phía Trung Quốc biết rằng cảng Hambantota không thể được sử dụng cho các mục đích quân sự,” văn phòng Thủ tướng Ranil Wickremesinghe nói trong một thông cáo.

Nguồn tin này cho biết: “Không có gì phải lo sợ, bởi vì an ninh bến cảng nằm dưới quyền kiểm soát của Hải quân Sri Lanka.”

Người phát ngôn Hải quân Sri Lanka, Dinesh Bandara, cho biết một đơn vị hải quân đã được thành lập ở Hambantota và công việc xây dựng cho căn cứ này đang được tiến hành.

Từ Bắc Kinh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lục Khảng, nói dự án cảng Hambantota có mục đích giúp Sri Lanka đạt được mục tiêu trở thành một trung tâm hậu cần cho khu vực Ấn Độ Dương – điều này có lợi cho sự phát triểu kinh tế của nước này cũng như của khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG