Đường dẫn truy cập

SpaceX đưa du khách tham quan mặt trăng năm 2018


Tàu vũ trụ Dragon chở hàng hóa của SpaceX.
Tàu vũ trụ Dragon chở hàng hóa của SpaceX.

SpaceX cho biết sẽ đưa hai du khách vào quỹ đạo thám hiểm mặt trăng vào năm 2018.

Hôm thứ Hai, người sáng lập SpaceX, ông Elon Musk, cho các nhà báo biết tàu vũ trụ Dragon Two của công ty sẽ chở hai du khách bay một vòng quanh mặt trăng, nhưng sẽ đáp xuống mặt trăng, trước khi trở về trái đất. Chuyến bay ước tính dài từ 500.000 đến 650.000 km. Ông Musk không tiết lộ danh tính của du khách cũng không cho biết họ phải trả tiền bao nhiêu tiền cho chuyến đi, nhưng nói rằng “không ai đến từ Hollywood”.

Tàu vũ trụ sẽ bay tự động, nên hai du khác này sẽ không được huấn luyện để điều khiển tàu Dragon Two. Tuy nhiên, ông Musk nói hai người sẽ được huấn luyện “chuyên sâu” trước chuyến bay.

Nếu thành công, đây sẽ là chuyến bay thám hiểm mặt trăng đầu tiên kể từ lần đổ bộ của phi thuyền Apollo vào năm 1972.

SpaceX là một trong hai công ty tư nhân ký hợp đồng với Cơ quan không gian NASA Hoa Kỳ để vận chuyển vật tư, và sau này là các nhà phi hành gia, lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Ông Musk cho biết công ty sẽ bắt đầu các chuyến bay có chở người lên ISS vào giữa năm 2018.

Ông nói so với hai khách du lịch trả tiền, NASA sẽ được ưu tiên hàng đầu nếu cơ quan này muốn đưa các nhà du hành vũ trụ của họ lên chuyến bay thám hiểm nguyệt cầu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG