Đường dẫn truy cập

Hãng SpaceX phóng thành công lần đầu


SpaceX phóng thành tên lửa Falcon 9 từ căn cứ Không quân Vandenberg, California, ngày 14/01/2017.

Công ty thăm dò vũ trụ tư nhân SpaceX đã có cuộc phóng thành công đầu tiên kể từ vụ nổ tên lửa trên bệ phóng hồi tháng 9.

SpaceX đã đưa tên lửa vào vũ trụ hôm thứ Bảy, 14/1, từ Căn cứ Không quân Vandenberg, California, và đã hạ cánh thành công cơ cấu tầng thứ nhất xuống một xà lan ở Thái Bình Dương. Đây là một bước quan trọng trong việc phát triển các thành phần của tên lửa có thể tái sử dụng.

Tên lửa Falcon 9 đã phóng đi lúc 09:54 sáng, giờ Thái Bình Dương, mang theo 10 vệ tinh thông tin liên lạc sẽ được đặt vào quỹ đạo trước khi trở về Trái đất. Khoảng tám phút sau khi cất cánh, tầng thứ nhất của tên lửa đã hạ cánh thẳng đứng trên sà lan biển.

Tên lửa phóng đi hôm thứ Bảy đã được chỉnh sửa sau vụ tai nạn, trong đó có bình chứa khí heli được thiết kế lại. SpaceX cũng điều chỉnh quy trình tiếp nhiên liệu để giảm thiểu nguy hiểm.

SpaceX là một công ty tư nhân được kỳ vọng sẽ bắt đầu vận chuyển các phi hành gia Mỹ vào không gian trong năm tới. Công ty cũng có kế hoạch trong năm tới sẽ phóng một tàu vũ trụ đi đến Sao Hỏa.

Công ty hy vọng sẽ giảm chi phí du hành vũ trụ trong tương lai bằng cách phát triển một hệ thống các tên lửa phóng có thể thu hồi và tái sử dụng đáng tin cậy dành cho các hoạt động trong tương lai.

VOA Express

XS
SM
MD
LG