Đường dẫn truy cập

Kết thúc phi vụ mô phỏng tới Sao Hỏa kéo dài 520 ngày


Các thành viên của đoàn phi hành Mars500 nói chuyện với các nhà báo sau khi rời khỏi phi thuyền mô phỏng ở Moscow hôm 4/11/11

Sáu thành viên trong phi hành đoàn quốc tế hôm nay xuất hiện từ một cơ sở nghiên cứu không gian của Moscow sau khi trải qua 520 ngày sống biệt lập trong khuôn khổ một phi vụ thực tế tới Sao Hỏa.

Từ tháng sáu năm ngoái, phi hành đoàn này được đưa vào sống trong 4 module bao kín mô phỏng các tác động về tâm lý và sinh lý của việc du hành liên hành tinh, ngoại trừ trạng thái phi trọng lượng.

Bước ra từ con tàu vũ trụ mô phỏng, các thành viên trong phi hành đoàn trông có vẻ xanh xao nhưng được báo cáo là sức khỏe tốt. Trong thời gian điều chỉnh lại cho thích nghi với cuộc sống bên ngoài, họ sẽ trải qua vài ngày kiểm tra sức khỏe.

520 ngày qua, phi hành đoàn này chỉ ăn thực phẩm đóng hộp và chỉ được phép liên lạc với thế giới bên ngoài qua email thường bị trì hoãn và hay bị gián đoạn để mô phỏng y như một phi vụ thực thụ.

Các nhà nghiên cứu hy vọng cuộc thử nghiệm sẽ mang lại các kiến thức giá trị về cách tiến hành một phi vụ thật sự tới Sao Hỏa sẽ như thế nào.

Chương trình này do Cơ quan Không gian Châu Âu và Viện Khảo Cứu của Nga về Các Vấn Đề Y Sinh Học hợp tác thực hiện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG