Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên kết án 2 gián điệp Bắc Triều Tiên 10 năm tù


Binh sĩ Bắc Triều Tiên nhìn sang phía miền Nam tại làng đình chiến Bàn Môn Ðiếm

Một tòa án Nam Triều Tiên đã kết án hai gián điệp Bắc Triều Tiên 10 năm tù giam vì âm mưu ám sát một người đào tị Bắc Triều Tiên được nhiều người biết tiếng.

Hai nghi can tên Kim và Tong đã bị kết án hôm thứ Năm tại một tòa án ở Seoul, theo Luật An ninh Quốc gia Nam Triều Tiên.

Giới hữu trách nói rằng hai người này giả danh là người đào tị để nhập cảnh Nam Triều Tiên hồi tháng Giêng năm nay theo lệnh của đơn vị tình báo quân sự Bắc Triều Tiên nhằm truy tìm và ám sát Hwang Jang-yop.

Hwang là cựu giới chức cấp cao trong Đảng Nhân dân cầm quyền ở Bắc Triều Tiên, và là người kiến thiết chính triết lý tự sống còn của chính quyền.

Ông bỏ chạy sang Nam Triều Tiên năm 1997, và đã có các bài phát biểu chỉ trích nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên là Kim Jong Il.

Kể từ khi đào tị, ông Hwang sống trong cảnh được bảo vệ nghiêm ngặt ở Nam Triều Tiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG