Đường dẫn truy cập

Nô lệ tình dục bao trùm cuộc họp Nhật Bản, Nam Triều Tiên


Tổng thống Lee Myung-bak

Tổng thống Nam Triều Tiên đang ở Nhật Bản để đàm phán về đề tài mà lúc đầu người ta nghĩ sẽ là chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên, Trung Quốc hoặc phát triển thương mại. Nhưng đến giờ này, chuyến đi chủ yếu chỉ xoay quanh vấn đề nô lệ tình dục cách nay mấy chục năm.

Máy bay của Tổng thống Lee Myung-bak đáp xuống Osaka thứ Bảy, tại đây ông gặp và dùng cơm tối thân mật với Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda.

Ngày càng có nhiều người ở Nam Triều Tiên đòi Nhật Bản phải bồi thường xứng đáng cho gia đình những phụ nữ Nam Triều Tiên bị người Nhật ép buộc làm trong các nhà khách để phục vụ tình dục cho các binh sĩ Nhật, trong thời gian có Chiến tranh Thế giới lần Hai.

Hồi đầu tuần, người Nam Triều Tiên dựng một bức tượng trước đại sứ quán Nhật ở Seoul để tưởng nhớ đến các phụ nữ bị dùng làm nô lệ.

Người ta trông đợi Tổng thống Nam Triều Tiên sẽ nêu vấn đề này với Thủ tướng Nhật Bản.

Hãng tin Kyodo của Nhật trích dẫn lời Tổng thống Lee, nói rằng vấn đề này “có thể giải quyết bất cứ lúc nào, nếu Nhật Bản chứng tỏ thành thật hơn.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG