Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo thế giới họp bàn về tương lai Somalia tại London


Thủ tướng Anh David Cameron chụp hình lưu niệm cùng với các đại biểu tham dự Hội nghị về Somalia tại London, ngày 23/2/2012

Lãnh đạo các quốc gia trên thế giới hôm nay đổ về London để tham dự một hội nghị trong 1 ngày nhằm tìm ra phản ứng có phối hợp trước tình hình bất ổn ở Somalia.

Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp ngày hôm nay rằng ông cuộc họp không có ý muốn áp đặt các giải pháp quốc tế đội với Somalia áp đặt các giải pháp quốc tế đối với Somalia.

Nhưng ông nói thế giới sẽ ‘phải trả giá’ nếu không thể giúp đỡ vùng Sừng châu Phi hồi phục trước tình trạng bạo lực và tình trạng đói kém.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton phát biểu trước hội nghị rằng Somalia đang ở thời điểm ‘sống còn’.

Bà Clinton nói thế giới phải giúp đỡ Somalia thiết lập một chính phủ ổn định, và gây áp lực đối với nhóm nổi dậy có quan hệ với al-Qaida là al-Shabab.

Bà Clinton còn nói rằng cộng đồng quốc tế sẽ không ra hạn thêm nhiệm quyền của chính phủ chuyển tiếp yếu kém của Somalia sau tháng Tám.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng đã ‘đến lúc’ Somalia cần phải có lãnh đạo đại diện cho người dân và mang tính lâu dài.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, quy tụ đại diện của 40 quốc gia.

Somalia đã trải qua hai thập kỷ nội chiến cũng như nghèo đói kể từ khi chính phủ ổn định nhất của nước này sụp đổ năm 1991.

Gần đây, chính phủ yếu kém do phương Tây hậu thuẫn ở Somalia đã phải chật vật đương đầu với nạn đói gây nhiều thiệt hại cũng như các vấn đề hải tặc và phiến quân Hồi giáo, được coi là mối đe dọa đối với an ninh khu vực.

XS
SM
MD
LG