Đường dẫn truy cập

Chính phủ Somalia kêu gọi hải tặc trả tự do cho vợ chồng người Anh


Ông Frans Barnard, nhân viên của tổ chức từ thiện Anh Save the Children nói chuyện với các nhà báo sau khi ông được trả tự do
Ông Frans Barnard, nhân viên của tổ chức từ thiện Anh Save the Children nói chuyện với các nhà báo sau khi ông được trả tự do

Hôm thứ Sáu, chính phủ Somalia đòi hải tặc trả tự do cho một cặp vợ chồng người Anh, một ngày trước khi hai con tin này bị bắt đúng một năm.

Bộ trưởng Thông tin Somalia Abdirahman Omar Osman nói rằng việc tiếp tục giam giữ hai ông bà Paul và Rachel Chandler là “vô nhân đạo và phản Hồi giáo.”

Một thông cáo của chính phủ nói rằng “những tội phạm“ quấy nhiễu các thủy lộ thông thương của tàu bè ở ngoài khơi Somalia phải chịu trách nhiệm về sự “quá quắt” này.

Hải tặc đã bắt giữ cặp vợ chồng này vào ngày 23 tháng 10 năm 2009 trong lúc họ đang rong chơi bằng du thuyền trong vùng biển phía tây Ấn Độ Dương. Tin truyền thông cho hay vào lúc họ bị bắt, bọn hải tặc đòi 7 triệu đô la tiền chuộc.

Chính phủ Anh từ chối không trả tiền chuộc mạng, nói rằng làm như vậy sẽ chỉ khuyến khích hải tặc lộng hành thêm.

Tin của hãng thông tấn Pháp AFP cho biết vào trước đây trong năm bạn bè và thân nhân của cặp này đã quyên góp được một số tiền và đã trao cho những hải tặc bắt giữ hai người trong tháng Sáu.

Hôm thứ Tư, một nhân viên cứu trợ làm việc cho tổ chức Save the Children, ông Frans Barnard bị hải tặc bắt giữ chừng một tuần lễ, đã được trả tự do mà không phải trả tiền chuộc nhờ những bậc trưởng thượng tại địa phương giúp thương thảo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG