Đường dẫn truy cập

Số tử vong vụ chìm phà Hàn Quốc vượt quá 100 người


Nhân viên dịch vụ khẩn cấp mang thi thể nạn nhân từ chiếc phà bị chìm lên xe cứu thương tại cảng Jindo, ngày 22/4/2014.
Con số tử vong trong tai nạn phà Hàn Quốc tuần qua đã vượt quá 100 người vào ngày hôm nay giữa lúc các thợ lặn tiếp tục vớt các xác người từ chiếc phà bị chìm.

Hơn 200 người vẫn còn mất tích và được xem như đã chết sau khi bị kẹt trong chiếc phà chở khách 5 tầng, bị lật vào thứ Tư tuần trước.

Sáng sớm ngày hôm nay, các trợ lặn vớt được thêm 17 tử thi từ chiếc phà Sewol có trọng tải 6.800 tấn.

Nhịp độ tìm kiếm hy vọng sẽ gia tăng vì điều kiện thời tiết đã được cải thiện.

Ông Ko Myung-suk, một viên chức của Tuần Duyên Hàn Quốc cho biết nước chảy siết đã làm trở ngại cho những nỗ lực tìm kiếm, sẽ lặng hơn ngày hôm nay.

Ông Ko nói ngày hôm nay sóng tại khu vực tìm kiếm chỉ cao khoảng nửa thước. Nước cũng chảy chậm nên việc tìm kiếm cũng dễ dàng hơn.

Với con số tử vong cuối cùng dự trù sẽ vào khoảng 300 người, tai nạn này trở thành một thảm họa phà chìm tệ hại nhất Hàn Quốc trong vòng hai thập niên.

Thuyền trưởng, phó thuyền trưởng và một người trong thủy thủ đoàn đã bị bắt vào ngày thứ Bảy về tội bỏ rơi hành khách khi phà chìm.

Thuyền trưởng, một trong những người đầu tiên rời phà, nói ông không ra lệnh rời tàu tức thì vì nước chảy mạnh và lạnh.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói hành động của thủy thủ đoàn là 'không thể hiểu được và không chấp nhận được' và 'giống như hành vi giết người'.

Các công tố viên Hàn Quốc nói chiếc phà được một phó thuyền trưởng 26 tuổi lái, ông này lần đầu tiên lái tàu qua vùng này.

Những dữ liệu theo dõi cho thấy con tàu quẹo gắt trong khi đi qua một nhóm đảo nhỏ ngoài khơi bờ biển phía tây nam của Hàn Quốc.

Nhà cầm quyền Hàn Quốc chưa cho biết nguyên nhân của tai họa. Tuy nhiên một số người sống sót báo cáo là có nghe tiếng va chạm mạnh trước khi tàu bị nghiêng và chìm.

Một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân dự trù được tổ chức vào ngày mai tại Ansan, Hàn Quốc, quê nhà của nhiều học sinh trung học đi trên tàu.

Hầu hết những nạn nhân là học sinh trung học trên đường đi dã ngoạn đến đảo nghỉ mát Jeju.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG