Đường dẫn truy cập

Số tử vong vì cúm gia cầm tăng vọt ở Trung Quốc


Một nhân cúm H7N9 đang được điều trị tại một bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Bắc, ngày 12/2/2017.
Một nhân cúm H7N9 đang được điều trị tại một bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Bắc, ngày 12/2/2017.

Số tử vong vì cúm gia cầm đã tăng ở Trung Quốc, với 79 ca tử vong trong số 192 ca được báo cáo hồi tháng trước là đã nhiễm H7N9. Chủng cúm này lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào năm 2013 và kể từ đó mùa đông nào cũng có dịch cúm này. Tính trên toàn Trung Quốc từ tháng 10/2016, 100 người đã tử vong do cúm gia cầm. Các cơ quan y tế nhà nước cho biết đã có 106 trường hợp nhiễm bệnh và 20 trường hợp tử vong riêng trong tháng 12/2016.

Báo nhà nước Global Times hôm 15/2 cho biết một số tỉnh đã triển khai các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của virus, cùng lúc việc bán gia cầm sống đã bị đình chỉ tại các thành phố của tỉnh Tứ Xuyên ở miền tây nam, tỉnh Hồ Nam ở miền trung và tỉnh Chiết Giang ở miền đông. Nhân dân Nhật báo cho biết việc đình chỉ có hiệu lực cho đến ngày 28/2 và tất cả các chợ gia cầm đã nhận lệnh phải vệ sinh và khử trùng kỹ lưỡng.

Ông Ian MacKay, một giáo sư về virus học tại Đại học Queensland, nói với VOA rằng những con số do chính quyền Trung Quốc công bố dường như cho thấy đây là mùa dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất từng được ghi lại.

Ông MacKay nói chủng H7N9 khó phát hiện ở các loài gia cầm và chim vì chúng không có nhiều biểu hiện bị bệnh. Ông nói sự tăng vọt các trường hợp bị nhiễm có thể là do sự phản ứng chậm chạp về đợt dịch mới nhất, và ông kêu gọi người tiêu dùng ở Trung Quốc hãy mua gà ướp lạnh hoặc đông lạnh hơn là mua gà mới được giết mổ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG