Đường dẫn truy cập

Cúm gia cầm bùng phát ở Châu Á


Hình minh họa.

Một chủng cúm gia cầm cực kỳ độc lây lan trong không khí đang hoành hành khắp khu vực Đông Bắc Á.

Nhật Bản vừa phát động một chiến dịch tiêu hủy mới trên một hòn đảo phía Nam, vài ngày sau khi đã tiêu hủy hàng trăm ngàn gia cầm cách khu vực này chừng 2.400 km về hướng Bắc.

Đối phó với đợt bùng phát dịch thứ sáu tại Nhật kể từ cuối tháng 11 tới nay, giới hữu trách khu vực Kyushu cho biết sẽ tiêu hủy hơn 120 ngàn con gà sau khi phát hiện virus H5 tại một nông trại.

Đảo này gần Hàn Quốc, nơi đã ra lệnh tiêu hủy số gia cầm lên mức kỷ lục là 20 triệu con kể từ khi xuất hiện báo cáo đầu tiên về virus H5N6 chỉ một tháng trước.

Sự lây lan nhanh chóng của dòng virus này khiến giới y tế khắp khu vực Châu Á chật vật đối phó trong khi ngành công nghiệp gia cầm bị thiệt hại tài chính nặng nề.

“Nguy cơ con người bị lây nhiễm hiện được xem là thấp nhưng virus cúm thường xuyên biến đổi, cho nên chúng ta phải đề cao cảnh giác,” Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo.

Trung Quốc đã có lệnh cấm nhập khẩu gia cầm từ hơn 60 nước, kể cả Hàn Quốc và Nhật.

Hong Kong vừa xác nhận ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên nơi người sau khi một ông cụ 75 tuổi vừa trở về từ Trung Quốc bị chẩn đoán bị nhiễm virus H7N9. Tình trạng bệnh nhân này hiện đang rất nguy kịch.

Ma Cau, cách Hong Kong chừng một tiếng đi phà, tuần trước tiêu hủy 10 ngàn con gà sau khi một công nhân làm việc trong một chợ bán sỉ gia cầm ngã bệnh vì virus H7N9.

Đợt bùng phát lớn gần đây nhất tại Trung Quốc hồi năm 2013 khiến 36 người thiệt mạng và gây thiệt hại 6,5 tỷ đô la cho lĩnh vực nông nghiệp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG