Đường dẫn truy cập

Số phận nữ phi công Mỹ Amelia Earhart vẫn là một dấu hỏi


Phi công Amelia Earhart đứng cạnh phi cơ Vega của hãng Lockheed
Phi công Amelia Earhart đứng cạnh phi cơ Vega của hãng Lockheed
Một toán khoa học gia và chuyên viên cứu tàu đã chấm dứt cuộc hành trình mà không tìm ra được bằng chứng đáng kể nào khả dĩ có thể giúp xác quyết chuyện gì đã xảy đến với nữ phi công Amelia Earhart, cách đây 75 năm về trước.

Trang mạng của tổ chức hướng dẫn cuộc tìm kiếm, là Nhóm Quốc tế Phục Hồi Máy bay Lịch sư,û cho biết đoàn công tác đã trở về, mang theo “nhiều dấu hỏi hơn là câu trả lời”.

Toán công tác đã thu thập được một kho “dữ kiện siêu âm và nhiều giờ quay video” để duyệt lai trước khi biết kết quả của cuộc hành trình đi tìm vết tích của nhà phi hành Amelia Earhart.

Trước đây trong tháng, đoàn công tác đã khởi hành từ Hawaii bằng tàu tới gần Kiribati, một đảo quốc hẻo lánh trong Thái Bình Dương.

Toán công tác đi tìm những vết tích liên quan tới vụ mất tích của Amelia Earhart khi bà lái máy bay từ Papua New Guinea tới Đảo Howland trong cuộc hành trình bay vòng quanh thế giới dọc theo đường xích đạo.

Toán công tác tin rằng bà Earhart và hoa tiêu Fred Noonan đã đáp xuống đảo san hô Nikumaroro ,và sống sót tại đó trong một thời gian ngắn, căn cứ trên những chứng cứ đã thu thập được trên đảo này trong các cuộc hành trình trước đây.

Cuộc hành trình mới nhất tốn kém 2 triệu đô la, hoàn toàn được tài trợ bằng tiền quyên tặng của tư nhân.

Toán công tác tìm kiếm vết tích của chiếc máy bay hai động cơ của bà Earhart, một chiếc máy bay của Lockheed Electra, trong vùng biển ngoài khơi Nikumaroro.

Toán công tác dự trù cuộc tìm kiếm sẽ kéo dài 10 ngày, tuy nhiên vì gặp trục trặc máy móc do nước biển gây ra nên cuộc tìm kiếm tại vùng biển này chỉ kéo dài 5 ngày.

Bà Earhart là người phụ nữ đầu tiên đã bay ngang qua Đại Tây Dương hồi năm 1928, tháp tùng theo là một toán phi công phái nam.

Bốn năm sau đó, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên lái máy bay vượt Đại Tây Dương một mình, và năm 1935, bà trở thành phi công đầu tiên bay một mình qua Thái Bình Dương. Ngoài ra, Bà Earhart cũng đã lập một số kỷ lục về bay cao.

VOA Express

XS
SM
MD
LG